Tìm hiểu du học Chile

26th March 2019

Hệ thống giáo dục tốt với nhiều trường đại học chất lượng cao, tỉ lệ thất nghiệp thấp, mức sống phải chăng và tình hình kinh tế lẫn chính trị ổn định là một trong số những lý do chính khiến Chile hoàn toàn xứng đáng là địa điểm du học tiềm năng. Du học Chile có lẽ vẫn là lựa chọn còn quá xa lạ với nhiều người nên các bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về hướng đi này bằng cách tham khảo bài viết dưới đây.

 

Tổng quan về nền giáo dục bậc cao của Chile

Giáo dục bậc cao tại Chile có ba hình thức cơ sở đào tạo chính như sau:

  • Trường đại học tư thục và công lập ở Chile cung cấp các chương trình giảng dạy hệ Cử nhân (4 đến 5 năm), Thạc sĩ (1 đến 2 năm) và Tiến sĩ (2 đến 5 năm). Chile hiện có 25 trường đại học công lập và hơn 50 trường đại học tư thục. Trường đại học lâu đời nhất ở Chile là Universidad de Chile được thành lập vào năm 1622 với hai tên cũ trước đó là Universidad de Santo Tomás de Aquino và Real Universidad de San Felipe.
  • Học viện chuyên môn phụ trách đào tạo các kiến thức chuyên sâu trong 2 đến 3 để sau khi tốt nghiệp học viên có thể đi làm nhanh chóng.
  • Trung tâm dạy nghề là nơi chuyên đào tạo các lĩnh vực kỹ thuật từ 2 đến 3 năm.

Tại Chile, hiện có khoảng 20,000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình chính quy và thêm 10,000 bạn đang tham dự các khóa học trao đổi văn hóa. Chính phủ Chile đã và đang nỗ lực để thu hút sinh viên quốc tế đến theo học với hy vọng tương lai đất nước này sẽ trở thành địa điểm học tập chất lượng và được công nhận trên toàn thế giới.

Những điều cơ bản cần biết khi du học ở Chile

Để nộp hồ sơ vào các trường đại học công lập ở Chile, bạn cần phải tham gia một kỳ thi gọi là The Prudeba de Seleccion Universitaria (PSU), tương tự như SAT khi du học Mỹ. Mỗi trường đại học tại Chile sẽ có yêu cầu số điểm PSU khác nhau nhưng mọi sinh viên quốc tế đều được yêu cầu phải có khả năng tiếng Tây Ban Nha đủ lưu loát vì đó là ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý là tiếng Tây Ban Nha được sử dụng tại Chile sẽ có đôi chút khác biệt so với tiếng Tây Ban Nha ở những nơi khác.

Thị thực sinh viên (Visa de Estudiante) để du học Chile thường chỉ có thời hạn trong một năm và có thể gia hạn ngay tại chỗ. Đối với những bạn sinh viên du học Chile bằng con đường học bổng thì thời hạn của thị thực có thể kéo dài đến khi học bổng hết hiệu lực. Tương tự như hầu hết các quốc gia khác, sinh viên quốc tế tại Chile không được phép làm việc.

Nhắc đến học bổng, các trường đại học tại Chile có nhiều chương trình tài trợ học phí cho sinh viên quốc tế (ví dụ như trường Pontificia Universidad Católica de Chile) nên mọi người có thể chủ động tìm hiểu để có thể du học Chile với mức phí phải chăng nhất.

Về vấn đề chỗ ở, sinh viên quốc tế du học tại Chile vẫn có lựa chọn ở trong ký túc xá trường đại học, ở nhà dân hoặc thuê nhà riêng với nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn. Khi sinh sống tại Chile, du học sinh còn có nhiều cơ hội tham gia nhiều hoạt động thú vị như leo núi, trượt tuyết, bơi lội, lướt ván, đua xe, vân vân. Địa hình đa dạng ở Chile cũng tạo điều kiện cho mọi người khám phá núi lửa, thung lũng, sa mạc, bãi biển, hải đảo. Quyết định chọn du học ở Chile chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm sinh viên tuyệt vời không thua kém bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

 

Điểm qua những thành phố nổi bật ở Chile

Santiago

Santiago chính là thiên đường của cộng đồng sinh viên. Thủ đô của Chile là nơi tập trung của nhiều cửa hiệu cà phê độc đáo và khu vực vui chơi sôi động nhưng vẫn sở hữu những khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ như dãy núi Andes nổi tiếng. Thành phố này sở hữu hệ thống giao thông hiện đại, tỉ lệ tội phạm thấp và vô số bảo tàng nghệ thuật đặc sắc. Với dân số là 7 triệu người, nhịp sống tại Santiago luôn sôi động và đầy màu sắc với đầy đủ mọi dịch vụ mà sinh viên cần có.

Các trường đại học uy tín ở thủ đô Santiago có thể kể đến là  Universidad de ChilePontificia Universidad Católica de Chile, Universidad Tecnológica de Chile INACAP,  Universidad de Santiago de Chile và  Universidad Adolfo Ibanez. Trong đó, Universidad de Chile và Pontificia Universidad Católica de Chile là hai cái tên có mặt trong danh sách 10 trường đại học Mỹ Latin tốt nhất của QS.

 

Viña del Mar Valparaíso

Nếu bạn không thích học tại những thành phố sôi động thì có thể cân nhắc chọn các khu đô thị nhỏ hơn như Viña del Mar hay Valparaíso. Hai thành phố này sẽ có không gian thiên nhiên như vườn tược, bãi biển và đồi núi nhiều hơn là khu vực đô thị.

Ở Viña del Mar, trường đại học uy tín nhất là Viña del Mar University. Còn ở Valparaíso, các trường đại học nổi bật bao gồm  Pontificia Universidad Catolica de Valparaiso và Universidad Técnica Federico Santa María.

 

Valdivia

Valdivia là thành phố đại học với mức sống rất phải chăng dành cho sinh viên. Trường đại học nổi bật nhất của thành phố chính là  Universidad Austral de Chile.

 

Tạm kết

Trong phạm vi bài viết này, chắc chắn bạn sẽ không thể nào hiểu hết mọi khía cạnh về du học Chile. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về du học Chile thì có thể chủ động liên hệ với các công ty tư vấn du học uy tín hoặc đại sứ quán Chile tại Việt Nam.

 

 


Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: