Thụy Sĩ – điểm đến mơ ước của du học sinh quốc tế

18th January 2019

Nổi tiếng với hệ thống giáo dục uy tín, học phí thấp và chất lượng đời sống cao, Thụy Sĩ còn thu hút đông đảo sinh viên quốc tế nhờ phong cảnh núi non cực kỳ hữu tình.

Giới thiệu về Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ ở Tây – Trung Âu, trải dài qua sườn phía bắc và phía nam của dãy Alpes.

Thụy Sĩ là giao lô của 4 khu vực văn hóa và ngôn ngữ: Đức, Pháp, Ý và Romansh. Mặc dù người dân chủ yếu nói tiếng Đức, song bản sắc của dân tộc Thụy Sỹ bắt nguồn từ các giá trị truyền thống vốn được hình thành qua các biến động lịch sử – người Thụy Sỹ đề cao chế đố dân chủ, chủ trương trung lập trong chiến tranh và tránh xung đột vũ trang, và đặc biệt tự hào về dãy núi Alpes.

Thụy Sĩ là một trong số các quốc gia phát triển nhất trên thế giới, có mức tài sản bình quân đầu người cao nhất (2010), GDP bình quân đầu người cao thứ 8 thế giới (theo IMF năm 2011). Quốc gia này thuộc top đầu thế giới về tính minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, tính cạnh tranh kinh tế và phát triển con người.

Hai thành phố Zürich và Geneva nằm trong số các thành phố hàng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống.

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp bậc nhất thế giới, Thụy Sĩ còn được biết đến với các lễ hội âm nhạc, văn hóa, các nhà hát và bảo tàng nổi tiếng, các môn thể thao như trượt tuyết, trượt băng. Các sản phẩm đặc biệt nổi tiếng thế giới của Thụy Sỹ còn là đồng hồ, socola và phô mai.

Các thành phố lớn

Zurich

Không chỉ là thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ, Zurich còn là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới – nơi các tập đoàn quốc tế lớn đặt trụ sở. Các tòa nhà cổ kính và hiện đại đan xen lẫn nhau và nhìn hướng ra những ngọn đồi xanh ngắt, dãy núi Alps huyền thoại và hồ Zurich xanh rì đã tạo nên một bức tranh ấn tượng.

Ngôn ngữ chính tại thành phố này là tiếng Đức.

Hai trường Đại học tốp đầu Thụy Sĩ nằm ở Zurich là ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ) và Đại học Zurich.

Lausanne

Nằm cạnh hồ Geneva tuyệt đẹp, Lausanne nổi tiếng với kiến ​​trúc Trung cổ mang đậm dấu ấn lịch sử; một nhà thờ Gothic lớn ở ngay trung tâm, và gần với các khu trượt tuyết…

Là một cộng đồng nói tiếng Pháp lớn tại Thụy Sĩ, Lausanne còn gắn liền với các kỳ Thế vận hội thế giới, là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Olympic Quốc tế cũng như bảo tàng dành riêng cho Thế vận hội Olympic. Đây cũng là thành phố đăng cai tổ chức Thế vận hội Thanh niên Mùa đông 2020.

Là thành phố du lịch và có một lượng sinh viên đông đảo, Lausanne cũng nổi tiếng với cuộc sống giải trí về đêm.

Các trường đại học nổi tiếng nhất ở Lausanne là Ecole Polytechnique Fédérale de LausanneĐại học Lausanne.

Geneva

Geneva được biết đến là thành phố của ngoại giao quốc tế với rất nhiều cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đặt tại đây. Không chỉ là thành phố an toàn, thân thiện, Geneva còn có cộng đồng nói tiếng Pháp lớn mạnh.

Đại học được xếp hạng cao nhất tại Geneva là Đại học Geneva.

Bern

Nếu phải dùng một từ để mô tả Bern thì đó là: thư giãn. Với những con đường rải sỏi quyến rũ và một số tòa nhà cổ hơn 600 tuổi, khu Phố Cổ của thành phố được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Sinh viên tại Bern có thể thỏa sức khám phá cảnh quan nơi đây với những con đường mòn đi bộ, những con đường dài uốn lượn trên những ngọn đồi và núi xung quanh, hay chiêm ngưỡng khung cảnh về đêm đẹp đến kinh ngạc.

Ngoài ra, Bern mang đến cho sinh viên nhiều viện bảo tàng và phòng trưng bày, có thể kể đến như Trung tâm nghệ thuật Paul Klee hiện đại.

Đại học Bern cũng là trường được xếp hạng cao nhất tại Bern.

Basel

Nằm về phía Bắc của Thụy Sĩ, ở vùng biên giới tiếp giáp với Pháp và Đức, Basel mang đến cơ hội khám phá Châu Âu dễ dàng cho du học sinh.

Thành phố này được biết đến với các ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm, đồng thời cũng là một trung tâm văn hóa – âm nhạc nổi tiếng. Nơi đây là nhà của Trung tâm Schola Cantorum Basiliensis chuyên về âm nhạc qua các thời kỳ lịch sử, từ thời trung cổ cho đến thời kì của phong cách Ba-rốc (Baroque).

Đại học Basel nổi tiếng cũng là trường đại học lâu đời nhất Thụy Sĩ.

Hệ thống trường đại học

Hệ thống đại học của Thụy Sĩ được phân loại dựa trên các ngành nghiên cứu cơ bản, các ngành khoa học và nghệ thuật ứng dụng, và ngành sư phạm. Mỗi loại trường phục vụ một mục đích cụ thể trong giáo dục, nghiên cứu và đổi mới của Thụy Sĩ.

Các trường đại học (UNIs)

Các trường đại học Thụy Sĩ cung cấp các chương trình cấp bằng ở cấp độ khoa học và dựa trên lý thuyết cấp cao, và phục vụ cho nghiên cứu cơ bản. Nhiều chương trình học chỉ cấp bằng tại các trường đại học truyền thống này như nhân văn, khoa học và một số ngành kỹ thuật.

12 trường đại học của Thụy Sĩ có khoảng 150.000 sinh viên theo học.

Các trường đại học khoa học và nghệ thuật ứng dụng (UASAs)

Các trường đại học khoa học và nghệ thuật ứng dụng là nơi cung cấp chương trình đào tạo khoa học chuyên nghiệp, tiến hành nghiên cứu ứng dụng và thúc đẩy hợp tác trong công nghiệp và thực tiễn. Một số chương trình học như kiến trúc, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, thiết kế và khoa học y tế chỉ được giảng dạy và cấp bằng tại các trường đại học này.

Hiện có 8 trường đại học khoa học và nghệ thuật ứng dụng tại Thụy Sĩ với khoảng 95.000 sinh viên theo học.

Các trường đại học sư phạm (UTEs)

Các trường đại học sư phạm đào tạo theo định hướng thực tiễn như giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục trẻ em khuyết tật hoặc giáo dục thường xuyên cho giáo viên.

Toàn Thụy Sĩ có khoảng 20 trường sư phạm, thu hút khoảng 21.000 sinh viên.

Hồ sơ du học và visa

Để học tập tại Thụy Sĩ, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường đại học bạn muốn theo học để đăng ký. Văn phòng tuyển sinh quốc tế của các trường luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký trực tuyến và các vấn đề phát sinh.

Hồ sơ nhập học

Để được chấp nhận vào một trường đại học ở Thụy Sĩ, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên hoặc có giấy chứng nhận bởi các trường Đại học khác tương đương. Một số trường yêu cầu sinh viên cung cấp bằng tốt nghiệp trung học để xác nhận đủ điều kiện học đại học.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến yêu cầu về ngoại ngữ của các khóa học. Tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh là ba ngôn ngữ phổ biến nhất trong giảng dạy. Đôi khi, bạn sẽ phải làm các bài kiểm tra ngôn ngữ hoặc yêu cầu nộp chứng chỉ ngoại ngữ.

Một số trường đào tạo chuyên ngành âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật có thể không yêu cầu kinh nghiệm nhưng sẽ đánh giá dựa trên năng khiếu nghệ thuật của từng cá nhân.

Visa

Sinh viên các nước ngoài EU/ EFTA phải nộp đơn xin visa nhập cảnh dài hạn nhiều lần (Visa D) tại các Đại sứ quán Thụy Sĩ. Quá trình xin thị thực sẽ mất khoảng ba tháng, do vậy bạn nên chuẩn bị giấy tờ, thủ tục kỹ càng để có thể nhận được visa ngay sau khi đăng ký.

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến Thụy Sĩ, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú và xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như hộ chiếu, thư nhận học, chứng minh tài chính… tại cơ quan lưu trú.

Ngoài ra, bảo hiểm y tế là điều kiện bắt buộc tại Thụy Sĩ, vậy nên bạn cần tìm hiểu để mua bảo hiểm theo đúng quy định.

Học phí

Đại học công lập

Các trường đại học công lập của Thụy Sĩ được hỗ trợ khá nhiều nên học phí ở đây cũng rẻ hơn so với các trường đại học của Anh hoặc Mỹ. Sinh viên đến Thụy Sĩ theo diện trao đổi sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản học phí nào.

Mức học phí trung bình của các chương trình đào tạo như sau:

  • Cử nhân và Thạc sĩ: 1.600 EUR/ năm
  • Tiến sĩ: 100 – 200 EUR/ năm
  • Một số ngành đào tạo như Dược có thể có mức phí cao hơn, lên tới 16.000 EUR/ năm

Các trường đại học tại Fribourg, Lucerne, Neuchatel, St. Gallen, Zurich và Lugano có mức học phí cho sinh viên quốc tế khác với sinh viên Thụy Sỹ.

Đại học tư thục

Các trường đại học tư thục tại Thụy Sĩ có học phí khá cao, dao động từ 1.500 – 16.000 EUR/ năm.

Thụy Sĩ phát triển rất nhiều chương trình Tiến sĩ, quốc gia này không chỉ có các học viên danh giá và các công trình nghiên cứu nổi tiếng hàng đầu thế giới, mà còn có chính sách trả lương cho các nghiên cứu sinh như một người lao động trong mọi ngành nghề.

Học bổng

Chính phủ Thụy Sĩ cung cấp một số học bổng cho sinh viên quốc tế dựa trên mối quan hệ đối tác với một số quốc gia. Hầu hết các học bổng này được cấp cho các ứng viên sau đại học và các nhà nghiên cứu. Bạn có thể kiểm tra thông tin và điều kiện nhận học bổng bằng cách liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số trường Đại học cũng có những học bổng riêng, với khoản trợ cấp từ 9,200 EUR đến 13,700 EUR. Loại học bổng này thường áp dụng cho kỳ học đầu tiên và sau đó sẽ được xét dựa trên kết quả học tập cuối kì đó của bạn.

Một số trường đại học hỗ trợ sinh viên với nhiều khoản vay lên đến 11.000 EUR mỗi năm mà không tính lãi suất.

Nếu học tại Zurich, bạn có thể xin nhận tài trợ từ quỹ đoàn kết cho sinh viên quốc tế – dành cho sinh viên Đại học đã hoàn thành học kỳ đầu tiên. Số tiền học bổng của quỹ có thể lên đến 520 EUR/ tháng, cho tối đa mười học kỳ.

 

Sinh hoạt phí

Mức sống tại Thụy Sĩ khá đắt đỏ. Nếu bạn không phải là người giỏi lập kế hoạch chi tiêu thì việc cân đối chi phí sinh hoạt sẽ là một thử thách.

Mức ngân sách trung bình cho sinh viên là từ 1.300 – 1.800 EUR/ tháng để trang trải các loại phí như thuê nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại, học phí và các hoạt động giải trí… Nếu bạn sống tại Geneva hay Zurich, chi phí này cao hơn một chút – khoảng từ 1.700 EUR/ tháng.

Bạn có thể tham khảo mức chi tiêu trung bình tại các thành phố lớn như sau:

  • Geneva – khoảng 1.650 – 2.500 EUR/ tháng
  • Zurich – từ 1.650 – 2.200 EUR/ tháng
  • Bern – khoảng 1.600 EUR/ tháng
  • Basel – từ 1.400 – 2.000 EUR/ tháng

Bạn có thể xem chi tiết mức sống ở Thụy Sĩ tại đây.

Chỗ ở: Chi phí thuê nhà tại Thụy Sĩ vào khoảng 600 EUR/ tháng, cao hơn mức trung bình ở châu Âu là 300 EUR/ tháng. Sự lựa chọn phổ biến của du học sinh tại Thụy Sĩ là ở kí túc xá và thuê nhà chung với các sinh viên khác.

Cơ hội việc làm

Du học sinh có thể làm thêm tối đa 15 giờ mỗi tuần trong quá trình học, và được phép làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải khai báo vấn đề làm việc cho các cơ quan di trú liên quan. Các sinh viên không phải công dân thuộc EU/ EFTA chỉ được phép đi làm sau sáu tháng kể từ khi nhập học.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn được phép ở lại trong vòng 6 tháng để làm việc. Nếu may mắn có một công việc tốt và ổn định, bạn sẽ được cấp visa lao động chính thức.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về du học tại Thụy Sĩ, bạn có thể truy cập vào các website của các trường đại học mà bạn quan tâm và liên hệ trực tiếp với nhà trường.

 

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: