Khám phá không gian công cộng với khóa học Thạc sĩ Nghệ thuật tại Hà Lan

23rd January 2019

Có rất nhiều khóa học nghệ thuật đề cập tới sự đổi mới, nhưng chương trình Cao học về Sáng tác trong không gian công cộng – Performing Public Space, tại học viện Fontys Arts, Hà Lan là khóa học được đánh giá rất cao trong việc đào tạo thế hệ nghệ sĩ mới tài năng.

 

Đôi nét về Fontys Arts

Fontys Arts là một học viện liên ngành tại Hà Lan, chuyên đào tạo các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: Sân khấu kịch, Khiêu vũ, Xiếc, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nghệ thuật Kỹ thuật số…

Học viện hiện đào tạo tổng cộng 15 chương trình nghệ thuật khác nhau, trong số đó có 8 chương trình quốc tế.

Khuôn viên hiện đại của Fontys Arts ở trung tâm thành phố Tilburg cũng là cơ sở diễn ra khóa học ‘Thạc sĩ Nghệ thuật sáng tạo trong không gian công cộng’. Khuôn viên là tập hợp các tòa nhà lịch sử và các tòa nhà hiện đại bao quanh một khu vườn tu viện cũ.

 

Performing Public Space – khóa học linh hoạt về mọi mặt

Có rất nhiều khóa học nghệ thuật đề cập tới sự đổi mới, nhưng Fontys Arts lại là khóa học đi tiên phong trong việc đào tạo ra lớp nghệ sĩ mới tài năng qua chương trình Cao học về Sáng tác trong không gian công cộng.

Nhiệm vụ của khóa học là truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ thay đổi suy nghĩ, khám phá tại ngay những không gian thông thường, không gian chung của cộng đồng.

‘Nếu nhìn rộng ra khỏi những cơ sở hạ tầng truyền thống, chúng ta sẽ thấy rất nhiều cơ hội cho nghệ thuật’ – Karen Neervoort, Trưởng khoa Nghệ thuật Fontys cho biết.

‘Tôi nghĩ rằng điều sẽ làm phong phú hơn cho công việc của người nghệ sĩ sáng tác trong những không gian công cộng chính là sự tiếp xúc trực tiếp với người qua đường’ – Vitória Aquino, cựu học viên tốt nghiệp khóa 2018.

Kết hợp rất nhiều phương pháp tiếp cận liên ngành như lý thuyết phê bình, các phương thức phân tích và một loạt các phương pháp nghiên cứu khác nhau, chương trình học sẽ giúp các nhà sáng tạo có cơ hội khám phá tác động của việc làm việc trong không gian công cộng.

Chương trình học toàn thời gian kéo dài 1 năm, kết hợp tự học trực tuyến và tại chỗ. Điều này có nghĩa là khi tham gia khóa, học viên sẽ thực hiện việc nghiên cứu thông qua một nền tảng học tập trực tuyến. Họ vẫn có thể thực hiện các dự án cá nhân của mình tại quê nhà và đồng thời truy cập vào chương trình học bất cứ khi nào để nghiên cứu chuyên sâu và đối thoại với các đồng nghiệp cũng như cố vấn của mình.

 

 

Cơ hội tham gia Chương trình đào tạo chuyên sâu tại Hà Lan

Những ứng viên xuất sắc trong quá trình học sẽ được mời tham gia Chương trình đào tạo chuyên sâu tại Hà Lan. Thời gian diễn ra Chương trình đào tạo là ba lần một năm (mỗi lần hai tuần, tổng cộng sáu tuần).

Chương trình đào tạo được tổ chức tại thành phố Tilburg, cung cấp cho học viên cách thức thiết lập và phương pháp thực hành cần thiết để nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công việc trong lĩnh vực sáng tác trong không gian công cộng.

 

Các lớp đào tạo trong chương trình:

 • Lớp thực hành Lý thuyết: Tập hợp các bài giảng được đưa ra bởi các giảng viên khách mời như: nghệ sĩ làm việc trong không gian công cộng, các nhà lý thuyết có thể đóng góp vào bối cảnh, khái niệm, trí tuệ và thực tiễn của việc làm nghệ thuật trong không gian công cộng.
 • Lớp thực hành đồng sáng tạo: Các họat động nhóm diễn ra ngay trong không gian công cộng. Sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau để các nhóm nghiên cứu và thực hành.
 • Tham quan đô thị: Học viên sẽ trải nghiệm các buổi học được hướng dẫn ngay trong không gian công cộng.
 • Chuyến đi thực địa: Một chuyến đi sẽ được tổ chức để hỗ trợ học viên nghiên cứu lý thuyết.
 • Nghiên cứu các tình huống thực tế: Học viên học từ các tình huống thực tế khác của nhau bằng cách giới thiệu, chia sẻ và giải quyết các thách thức của cá nhân.
 • Tham gia những cuộc đối thoại thực hành: Nói chuyện, trao đổi với các nghệ sĩ được mời về hoạt động nghệ thuật của họ.
 • Các hoạt động do sinh viên điều hướng: Các buổi trao đổi trực tiếp, bài đọc nhóm, các lớp học huấn luyện.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, các nhà quản lý sáng tạo, các nghệ sĩ nổi tiếng và các tổ chức đối tác sẽ cung cấp sự hỗ trợ chéo, kiến ​​thức và hướng dẫn cần thiết xuyên suốt chương trình. Các phương pháp giảng dạy được thiết kế để các học viên đều có thể thích ứng.

Điều đó có nghĩa là học viên sẽ được yêu cầu tích cực tương tác với cộng đồng trong chương trình và đồng thời định hình nội dung của chương trình theo nhu cầu cá nhân của họ.

 

Tham gia mạng lưới nghệ thuật quốc tế

Bên cạnh những kiến thức đào tạo, khóa học còn tập trung nhiều vào việc xây dựng một môi trường học tập quốc tế, là nơi dành cho những người đam mê sáng tạo, có cùng chí hướng và tham vọng trên khắp thế giới củng cố các mối quan hệ trong giới nghệ thuật.

‘Việc có một mạng lưới các mối quan hệ quốc tế sẽ giúp các nghệ sĩ hiểu và có được những quan điểm khác nhau. Do vậy, những buổi thảo luận như vậy rất quan trọng với những người nghệ sĩ’ – Nghệ sĩ, nhà nghiên cứu nghệ thuật Alessandro Carboni cho biết.

Không chỉ vậy, sự tương tác với những người đồng nghiệp đến từ các nền văn hóa khác nhau, có nền tảng và lao động trong những ngành nghệ thuật khác nhau còn giúp tư duy nghệ thuật của người nghệ sĩ đổi mới, phá vỡ những rào cản vốn có, giúp sự nghiệp của họ phát triển hơn nữa .

Sau khóa học, học viên sẽ mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của mình, mở rộng tầm nhìn, cải thiện khả năng đánh giá và đóng góp cho lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật trong không gian công cộng.

 

 

Những ai nên đăng ký?

Nhờ cách tiếp cận linh hoạt và tư duy tiến bộ, khóa học được thiết kế dành cho tất cả những ai đang hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật như kịch nghệ, khiêu vũ, xiếc, âm nhạc, mỹ thuật, kiến ​​trúc, nghệ thuật kỹ thuật số và thiết kế đồ họa… Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp của tất cả các ngành nghệ thuật đều có thể được xem xét tham gia.

Bên cạnh đó, khóa học này cũng đang tìm kiếm những người có tư duy phản biện, các nghệ sĩ hiện đang phát triển tác phẩm nghệ thuật trong không gian công cộng. Bởi tham gia khóa học, học viên sẽ có cơ hội trao đổi và chia sẻ về chính công việc của mình, nhận được những lời khuyên từ các cố vấn và chuyên gia trong suốt chương trình.

 

Chương trình cao học khóa 2019/2020 đang mở đơn đăng ký

Thông tin chung về khóa học:

 • Thời lượng: 1 năm
 • Thời gian: Toàn thời gian
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Bằng cấp: Thạc sĩ Nghệ thuật
 • Cấu trúc: Trực tuyến & tại chỗ
 • Ngày bắt đầu: tháng 9 năm 2019
 • Hạn chót nộp đơn: ngày 28 tháng 2 năm 2019
 • Học phí (cả năm): € 2.000 – € 7.500

Quy trình đăng ký:

 •  Bước 1: Đăng ký hồ sơ
 •  Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn trực tuyến
 •  Bước 3: Gửi hồ sơ qua E-mail

Thông tin liên hệ:

Email: fhkpublicspace@fontys.nl

Chương trình Thạc sĩ Biểu diễn trong không gian công cộng

Chia sẻ của học viên và Video Tour

Trang Facebook

 

Hội thảo trao đổi và đặt câu hỏi trực tuyến:

Hội thảo trực tuyến miễn phí: ngày 26 tháng 1 (2-3pm CET)

Trọng tâm: Nghiên cứu nghệ thuật cùng những vị khách đặc biệt – Cựu sinh viên Vitoria Aquino và Cố vấn Danae Theodoridou.

 

Đăng ký tham gia hội thảo tại link:

https://attendee.gotowebinar.com/register/8281716589078590477

 

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: