Romania: Du học giữa lòng châu Âu với chi phí cực rẻ

3rd December 2017

Được cả thế giới biết đến như là cái nôi khai sinh ra nhân vật Bá tước ma cà rồng Dracula, nhưng Romania có thể còn là cái tên xa lạ với nhiều du học sinh Việt. Nhiều đãi ngộ tuyệt vời cho sinh viên quốc tế ở đây, cộng với lợi thế văn hóa châu Âu lâu đời đang là lời giải hấp dẫn cho bài toán kinh phí du học châu Âu của ngày càng nhiều người trẻ.

 

Romania ở đâu?

Là một đất nước Tây Âu, Romania có dân số khoảng 20 triệu người và đường biên giới giáp với Bulgaria, Hungary, Serbia, Ukraine, Moldova và Biển Đen.

Diện tích của Romania tương đương với nước Anh nhưng có thêm đặc quyền cảnh quan thiên nhiên đa dạng. Những triền núi xanh mướt xuyên suốt dãy Karpat, vô số những con sông chạy dài đất nước, nhiều khu rừng nguyên sơ và rộng lớn bậc nhất châu Âu, và đặc biệt là những bãi biển cắt trắng mịn màng.

Thủ đô Bucharest là một trong những thành phố lớn nhất Châu Âu và là điểm du lịch đang nổi trong những năm gần đây. Du khách quốc tế đổ về đây để khám phá đời sống nhộn nhịp về đêm, những nhà hát sôi động, phòng triển lãm và viện bảo tàng đồ sộ.

 

Khí hậu như thế nào?

Trái ngược với kiểu khí hậu lạnh lẽo của các nước Đông Âu, trên thực tế thì hầu hết mọi nơi ở Romania đều có khí hậu ấm hơn và rất dễ chịu. 

 

Du học Romania bằng tiếng Anh, Pháp và Đức

Nằm ngay trung tâm của lục địa châu Âu, Romania là nơi giao thoa của rất nhiều nền văn hoá nên có tới hơn 20 ngôn ngữ vẫn được sử dụng rộng rãi ở đất nước này, nhưng ngôn ngữ chính thức là tiếng Romania.

Tuy nhiên, hệ thống chương trình giảng dạy trong các trường địa học ở đây được thực hiện bằng tiếng Romania, tiếng Anh, Pháp và Đức. Nhiều trường còn hỗ trợ các kháo học dự bị tiếng Romani trong hẳn 1 năm cho sinh viên quốc tế.

Có 57 trường đại học ở Romania bao gồm những cái tên danh giá như Babes-Bolyai University, Alexandru Ioan Cuza University, West University of Timisoara và University of Bucharest – đại học nổi tiếng nằm ngạy trong lòng thủ đô.

 

Chi phí thuộc nhóm rẻ-nhất châu Âu

Học phí và chi phí sinh hoạt ở Romania thuộc nhóm thấp nhất châu Âu. Cũng như các thành viên khác của Khối Liên Minh Châu Âu (EU) và EEA, đại học ở Romania có bằng cấp và chất lượng giảng dạy được công nhận toàn cầu, nhưng với học phí cạnh tranh hơn nhiều: tùy vào ngày học và học viện mà học phí sẽ biến động từ 3,000 – 10,000 Euro/ năm. Chi phí nhà ở dao động từ 80 – 300 Euro/ tháng, tùy theo thành phố và loại hình thuê (phòng trọ, nhà trọ, ký túc sinh viên v.v.)

Ước lượng các chi phí sống khác như (euro/ tháng):
• Đồ ăn: 100 – 300 Euro
• Ga, Điện, Nước: 40 – 60 Euro
• Điện thoại, Internet: 20 – 40 Euro
• Bảo hiểm Y tế: 12 Euro
• Di chuyển bằng phương tiện công cộng: 10 – 30 Euro
• Giải trí, mua sắm – 200 Euro

Nếu bạn đã tận hưởng “chán” cuộc sống ở những đô thị lớn của Romania, thì đừng ngại đi chu du cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hoặc viếng thăm các nước châu Âu lân cận khác  vì  vé tàu/ xe đường dài (trên 300 Km) ở đây rất rẻ: tầm 15-20 Euro

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: