Những siêu đô thị tương lai

11th April 2019

Siêu đô thị là thuật ngữ để chỉ các khu vực đô thị có dân số hơn 10 triệu. Một siêu đô thị có thể chỉ là một thành phố hoặc là một tổ hợp của hai hay nhiều thành phố nằm gần nhau.

Thế giới đang có khoảng 25 siêu đô thị, trong đó thủ đô Moscow của Liên bang Nga được xem là một trong những đô thị đứng đầu thế giới về phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời xếp vị trí thứ 19 trong danh sách các siêu đô thị lớn nhất thế giới năm 2018. Thành phố này đang trải qua một cuộc cách mạng thay đổi trên quy mô lớn liên quan đến các giải pháp xây dựng sáng tạo, điều chỉnh không gian và cơ sở hạ tầng để phù hợp với những thay đổi về kinh tế, môi trường, công nghệ, xã hội và văn hóa.

Bạn có hình dung những siêu đô thị như Moscow trong tương lai sẽ như thế nào? Hãy cùng thảo luận vấn đề này với các chuyên gia từ Trường Đại học HSE, Moscow trong chuỗi webinar (hội thảo trực tuyến) “Những siêu đô thị tương lai” diễn ra từ ngày 14.02 đến 30.05.2019 trên hệ thống webinar.ru.

Dự án này hội tụ các giảng viên và giáo sư tên tuổi quốc tế từ 5 khoa của trường HSE và sẽ giúp sinh viên nghiên cứu xã hội đô thị hiện đại với các chuyên ngành:  Nghệ thuật; Khoa học Máy tính; Các hệ thống Điện tử; Toán học và Truyền thông; Quản lý; Nghiên cứu Đô thị.

Cùng nghe những chia sẻ của chuyên gia Benito Juarez, giảng viên của trường HSE, đồng thời là nhà sáng lập Fab Lab – Phòng thí nghiệm chế tạo đầu tiên ở Nam Mỹ và mạng lưới Fab Lab tại Mỹ La Tinh, về dự án “Những siêu đô thị tương lai” cùng các xu hướng kiến trúc, đô thị và xã hội hiện đại:

Benito Juarez, nhà sáng lập Fab Lab đầu tiên ở Nam Mỹ và mạng lưới Fab Lab ở Mỹ La Tinh.

 

Theo ông, Siêu đô thị là gì?

Siêu đô thị là một hiện tượng hoàn toàn mới trong lịch sử loài người. Không như những đô thị được quy hoạch nhỏ gọn trước đây, siêu đô thị trải dài trên hàng chục cây số và tác động đến toàn bộ các khu vực xung quanh. Siêu đô thị có thể phát triển lớn mạnh hơn cả một quốc gia, và là mái nhà chung cho các ngành công nghiệp sáng tạo và năng động nhất. Siêu đô thị chính là tương lai.

Trước tình hình biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu ngày càng tăng, thách thức lớn nhất cho các thành phố hiện đại là cần phải đảo ngược tình hình giữa sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thành phố và tình trạng suy thoái đa dạng sinh học do dân số tăng nhanh.

Siêu đô thị không nên tách rời tự nhiên. Cây xanh cần được chú trọng phát triển nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường mà các siêu đô thị đang phải đối mặt. Các siêu đô thị sẽ không còn là những trung tâm công nghiệp mà trở thành những trung tâm văn hoá, tài chính, giáo dục thu hút hàng triệu người đến đây. Các siêu đô thị sẽ đưa ra những chính sách, phương pháp quản lý mới để trở thành khu vực trọng điểm quốc gia.

Ngoài ra,  sống trong môi trường hiện đại, tiến bộ và lành mạnh có thể sẽ giúp mọi người  bớt ích kỷ hơn mà sẽ cùng chia sẻ những tài nguyên kinh tế và hàng hóa công cộng.

Benito Juarez và học viên của chương trình đào tạo Thạc sĩ “Hình mẫu những thành phố tương lai”

 

Nhóm của ông đã nảy sinh ý tưởng về dự án “Siêu đô thị” như thế nào?

Siêu đô thị và đô thị nói chung không phải thuộc về một lĩnh vực khoa học duy nhất. Siêu đô thị là sự kết hợp rất nhiều người, nhiều nền văn hóa, doanh nghiệp và các loại hình nhà ở, về bản chất, nghiên cứu đô thị là khoa học liên ngành. Mỗi khoa tham gia dự án (gồm Trường Nghệ thuật và Thiết kế, Khoa Khoa học và Máy tính, Viện Điện tử và Toán học Moscow (HSE MIEM), Viện Nghiên cứu Thống kê và Kiến thức Kinh tế, Phòng Lab Thiết kế Đô thị Shukhow, và Trường Quy hoạch Đô thị Vysokovsky) sẽ chịu trách nhiệm phần công việc theo khung chương trình đã phân công, cũng như nghiên cứu những vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Với dự án này, chúng tôi muốn thay thế nền văn hóa “kẻ mạnh là kẻ chiến thắng” bằng nền văn hóa cộng sinh – “đoàn kết chính là sức mạnh”.

Do đó, chúng tôi cũng có một dự án khác tên Symbiocreation nhằm giúp mọi người cùng tham gia đóng góp ý tưởng và khả năng của mình:

 • Đẩy mạnh văn hóa hợp tác giữa người dân và các tổ chức, kết nối mọi người tham gia vào các cộng đồng tiến bộ trên toàn cầu;
 • Phát triển các kỹ năng sáng tạo, làm chủ quá trình tạo mẫu nhanh các ý tưởng bằng cách sử dụng các công nghệ chế tạo kỹ thuật số, robot, trí tuệ nhân tạo, v.v.;
 • Dân chủ hóa trong việc tiếp cận các công cụ công nghệ tiên tiến, và kích thích sự quan tâm trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kinh tế và Toán học);
 • Truyền cảm hứng cho sinh viên trở thành đội ngũ sẽ thay đổi và phát triển các sản phẩm có sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

Benito Juarez

 

Ông quyết định làm việc ở Đại học HSE và tham gia dự án “Siêu đô thị tương lai” như thế nào?

Tôi chủ yếu làm việc ở Fab Labs – một phòng thí nghiệm chế tạo ra các vật dụng từ gỗ và kim loại, đồng thời cũng đảm nhận công việc giảng dạy tại Đại học HSE. Đại học HSE là ngôi trường rất độc đáo, kết hợp hài hoà giữa việc học tập nghiêm túc và sự phóng khoáng, tự do trong tư tưởng. Nhưng đồng thời xuất thân là một kiến trúc sư, tôi vẫn luôn quan tâm đến vấn đề quy hoạch và phát triển các thành phố. Vì vậy, tôi quyết định theo đuổi lĩnh vực chuyên môn của mình. Điều thu hút tôi nhất ở Dự án chính là ở tầm nhìn, nơi thực hiện và nhân sự chính thực hiện dự án này.

 

Chủ đề buổi hội thảo trực tuyến của ông là gì?

Tôi sẽ thảo luận về vai trò của công nghệ đối với kiến ​​trúc trong hiện tại và tương lai. Là một lĩnh vực rất năng động và nhạy bén với mọi thay đổi trên thế giới, kiến trúc đã có nhiều thay đổi trong xây dựng và quy hoạch nhờ có các công nghệ tiên tiến. Trong hội thảo trực tuyến lần này, chúng ta sẽ cùng xem xét những khả năng cũng như hạn chế của công nghệ, chẳng hạn như cuộc cách mạng kỹ thuật số đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc như thế nào.

Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sản xuất kỹ thuật số, tôi nhận thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ của xã hội có liên quan rất nhiều đến sản xuất kỹ thuật số. Con người đang được tiếp cận thế giới công nghệ một cách tự do, nhưng công nghệ cũng tác động mạnh mẽ cuộc sống con người trên toàn thế giới.

Vì vậy,chúng tôi mong muốn kết nối mọi người cùng tham gia để biến cuộc cách mạng công nghiệp – xã hội mới thành hiện thực. Với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ và mạng lưới hợp tác rộng khắp, chúng ta có thể mang lại những thay đổi phi thường trong một thời gian ngắn trên quy mô địa phương và toàn cầu.

Benito Juarez và học viên của chương trình Cao học “Nguyên mẫu đô thị tương lai”

 

Theo ông, xu thế đô thị quan trọng nhất hiện nay là gì?

Một trong những xu thế quan trọng nhất là phủ xanh đô thị. Các đô thị trước đây luôn ưu tiên các công trình đồ sộ với đá và bê tông, cây xanh chỉ còn xuất hiện chủ yếu ở công viên hoặc dùng để trang trí. Nhưng các thành phố như vậy hiện nay không còn nữa. Giờ đây chúng ta sử dụng nhiều vật liệu sinh thái hơn và tìm cách tạo ra nhiều không gian xanh hơn. Có thể thấy rất nhiều tòa nhà bằng gỗ và mô hình “vườn thẳng đứng” rất phổ biến, như trên các tòa nhà chọc trời ở Singapore chẳng hạn. Sống trong không gian gần gũi với thiên nhiên ngay trong lòng đô thị là xu hướng của cư dân hiện đại ngày nay.

Các thành phố cần phát triển hệ sinh thái và tạo ra nhiều công trình tự nhiên hơn. Một số thách thức lớn nhất của ngành sản xuất kỹ thuật số hiện nay là kết cấu hạ tầng tái lập, những vật liệu mới và khả năng tái chế. Sản xuất kỹ thuật số, công nghệ nano và sinh học tổng hợp sẽ mở ra cho chúng ta nhiều khả năng mới.

Một xu thế khác trong quy hoạch đô thị là nỗ lực đối phó với những hệ luỵ từ sự tăng trưởng nhanh chóng của những siêu đô thị. Như đã nói, mô hình khu đô thị truyền thống với các khu vực có cấu trúc phân chia rõ rệt không còn tồn tại nữa, thay vào đó là những thành phố với các cơ quan hành chính và pháp lý ngày càng tăng. Việc xây dựng một hệ thống quy hoạch và quản lý mới thay cho hệ thống bất cập hiện tại là một thách thức lớn đối với các chuyên gia đô thị.

 

Thông tin về hội thảo trực tuyến “Những siêu đô thị tương lai”

Webinar “Những siêu đô thị tương lai” sẽ diễn ra xuyên suốt 13 tuần với mỗi chủ đề khác nhau hàng tuần, bao gồm:

 • Thiết kế không gian đô thị
 • Phát triển thành phố thông minh
 • Sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong quy hoạch đô thị
 • Những giải pháp công nghệ mới cho thành phố thông minh
 • Những dự án dành cho robot
 • “Internet vạn vật” – Yếu tố quan trọng của siêu đô thị trong tương lai
 • Cách sử dụng khoa học dữ liệu để định hình tương lai
 • Sử dụng Công nghệ thông tin làm công cụ xây dựng
 • Xu hướng thiết kế đô thị hiện nay
 • Quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới
 • Sự chính xác của các phép toán trong quy hoạch đô thị

 

Hãy đăng ký tham gia chuỗi hội thảo trực tuyến “Những Siêu đô thị Tương lai” tại đây.

Tham gia webinar “Những siêu đô thị trong tương lai” sẽ là một điểm cộng giá trị để bổ sung vào hồ sơ xin học chương trình Chương trình Thạc sĩ tại Đại học HSE. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các khóa sau đại học ở HSE tại đây.

 

Đôi nét về Đại học HSE

Đại học HSE hiện có hơn 300 đối tác quốc tế, cung cấp khoảng 500 khóa học bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng dạy hơn 300 tiến sĩ từ khắp nơi trên thế giới và hơn 2700 sinh viên quốc tế.

Tại HSE, sinh viên được nhận rất nhiều hỗ trợ từ thực tập, tài trợ học bổng, các hoạt động và câu lạc bộ sinh viên, cũng như được phép làm thêm ngoài giờ học. Đại học HSE cũng có hơn 130 chương trình trao đổi sinh viên với rất nhiều trường đại học trên toàn thế giới.

 

Hãy liên hệ Bộ phận Tuyển sinh quốc tế để tìm hiểu thêm thông tin về việc học tập tại Moscow và Đại học HSE ngay hôm nay!

 

 


Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: