Những lí do sẽ khiến bạn muốn du học Thụy Sĩ

15th June 2017

Thụy Sĩ là điểm đến du học uy tín, với truyền thống lâu đời, đa dạng chương trình học được giảng dạy bằng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Ý, Đức) với nhiều cơ hội học bổng.

 

Truyền thống giáo dục chất lượng, lâu đời

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ là sự kết hợp giữa truyền thống giáo dục lâu đời, gắn liền với tiêu chuẩn vượt bậc của các ngành kinh tế mũi nhọn (đồng hồ, hóa dầu, kỹ thuật, dược, nhà hàng-khách sạn…)

Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục linh động nhất thế giới, với các chương trình được giảng dạy qua bốn ngôn ngữ: Tiếng Đức, Tiếng Pháp, Tiếng Ý và Tiếng Anh.

Năm học 2016-2017, Thụy Sĩ sở hữu 8 trường đại học lọt vào xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới của QS, với ETH Zurich và EPFL đều có mặt trong top 15 toàn cầu. Nếu ETH Zurich là ngôi trường đi đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thì Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne lại là trường được xếp hạng 13 toàn cầu (theo QS) cho các ngành khoa học tự nhiên.

Một số trường Đại học tên tuổi khác có thể kể đến còn có Đại học Zurich, Đại học Geneva, Đại học Lausanne, Đại học Basel, Đại học Bern và Đại học St Gallen (HSG).

 

Loại hình cơ sở đào tạo phong phú, nhiều học bổng

Có hơn 12 trường đại học công lập, trong đó bao gồm hai Viện Công nghệ Liên bang, cũng như nhiều trường tư thục tại Thụy Sĩ. Những trường tư thục này đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo các ngành chuyên biệt, chẳng hạn như ở lĩnh vực dịch vụ khách sạn quốc tế, không thể không nhắc đến Swiss Education Group, École hôtelière de Geneve, IMI, HIM, César Ritz… Trong khi đó, Culinary Arts Academy là ngôi trường mà sinh viên có ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp chọn theo đuổi.

Sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội học bổng du học Thụy Sĩ, bao gồm học bổng chính phủ và Ủy ban châu Âu (Học bổng xuất sắc của chính phủ dành cho học giả và nghệ sĩ nước ngoài, Học bổng Erasmus Mundus), học bổng các trường Đại học (ETH Excellence Scholarships, EPFL Excellence FellowshipsThe Graduate Institute ScholarshipsIMD MBA Scholarships, University of Geneva Excellence Master Fellowships…)

 

Học phí dễ chịu hơn Anh, Mỹ

Học phí ở Thụy Sĩ được đánh giá là dễ chịu hơn các trường ở Mỹ hay Vương quốc Anh. Hơn nữa, ở các trường đại học công lập, Thụy Sĩ không áp dụng mức học phí riêng cho sinh viên quốc tế, tức là khi học ở đây, bạn sẽ đóng học phí cùng mức với sinh viên bản địa. (Lưu ý: các trường Đại học ở Fribourg, Lucerne, Neuchatel, St. Gallen, Zurich và Lugano có thể áp dụng mức học phí bổ sung cho sinh viên quốc tế).

Trung bình, học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ tại trường công lập rơi vào khoảng 1600 euros/năm, trong khi đó ở bậc tiến sĩ, bạn chỉ cần đóng khoản 100-200 euros. Trong khi đó, học phí ở các trường tư thục có thể cao hơn, dao động từ 1.500 đến 16.000 euros.

Tuy nhiên, với một số chương trình như Y khoa, sinh viên có thể phải nộp học phí lên đến 16,000 euros/năm.

 

Cơ hội việc làm rộng mở

Vốn là trung tâm tài chính của châu Âu và thế giới, Thụy Sĩ là nơi đặt trụ sở của 15 công ty thuộc nhóm Fortune 500, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên lĩnh vực tài chính, kinh doanh sau tốt nghiệp. Bằng MBA của Thụy Sĩ cũng được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Ngoài ra, đây cũng là điểm đến lý tưởng của những sinh viên có ý định du học ngành Quản lí nhà hàng, khách sạn với nhiều cơ hội thực tập, tìm kiếm việc làm tại thủ phủ của thế giới về dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

 

Cuộc sống muôn màu giữa thiên nhiên tươi đẹp

Cuối cùng, một lợi thế không thể không nhắc đến nữa khi du học Thụy Sĩ đó là bạn sẽ được sống và học tập trong một môi trường tươi đẹp, gắn liền với nhiều thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng. Những ngọn núi Alps, Central Plateau và Jura hùng vĩ với hàng trăm đỉnh núi cao hơn 4000m là mục tiêu chinh phục của những bạn yêu thích thể thao và hoạt động ngoài trời.

Nếu là người ưa thích nhịp sống thành thị, bạn sẽ không muốn bỏ qua những buổi picnic cùng bạn bè, hay cơ hội tham gia hàng trăm sự kiện âm nhạc, văn hóa, kịch nghệ hấp dẫn diễn ra tại những thành phố thơ mộng nổi tiếng (Zurich, Lausanne, Genève, Bern… )

Hơn nữa, việc Thụy Sĩ được bao quanh bởi những quốc gia châu Âu xinh đẹp lân cận (Pháp, Ý, Áo, Liechtenstein và Đức) cũng rất thuận tiện cho những trái tim lang thang luôn mơ ước được khám phá châu Âu trong thời gian du học.

 

Share bài viết: