Những điểm đến du học “độc lạ” trong năm 2017

27th February 2017

Lạnh giá như Nga, gần ngay trước mắt như Thái Lan và khó-định vị như Saint Kitts và Nevis là 3 điểm đến du học có thể bạn sẽ không nghĩ đến khi nghe tên, nhưng nếu “zoom” vào cận cảnh nền giáo dục của từng nước, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình.

Nga

Quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới, vươn dài trên hai lục địa, nổi tiếng là xứ sở của giá lạnh, những lâu đài lộng lẫy hay những vở ba-lê mê đắm. Nếu là tín đồ văn chương, bạn hẳn từng đọc qua những tác phẩm đình đám của các tác giả Nga nổi tiếng như Tolstoy, Bulgakov, Dostoyevsky…

Và nước Nga cũng là một cường quốc giáo dục với 22 trường Đại học lọt vào Xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới năm 2016-2017 của QS. Ngoài ra, 64 trường của Nga cũng có mặt trên bảng xếp hạng EECA, sánh vai với 200 trường Đại học hàng đầu ở khu vực châu Âu mới nổi và Trung Á.

Một số trường Đại học nổi bật có thể kể đến ở Nga là Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (Lomonosov Moscow State University – Lomonosov MSU). Với khoảng 47.000 sinh viên hiện đang theo học, đây cũng chính là ngôi trường lớn nhất nước Nga với thành tích đào tạo vượt bậc hàng đầu thế giới ở hai khoa là Khoa học tự nhiên (hạng 60), và Nghệ thuật và Nhân văn (hạng 79).

Bên cạnh đó, Đại học bang Saint-Petersburg (Saint Petersburg State University – SPbU), một trong những Đại học lâu đời và danh giá nhất nước Nga, cũng là một ngôi trường đáng mơ ước. Trường cung cấp hơn 300 chương trình đào tạo ở cả hai bậc cử nhân và thạc sĩ, chưa kể các chương trình hợp tác với nhiều trường đại học đối tác trên thế giới. Đến nay, SPbU là mái nhà chung của sinh viên quốc tế đến từ 70 quốc gia và là nơi “sản sinh” ra 9 chủ nhân giải Nobel.

Ngoài ra, Học viện Kinh tế của Đại học Nghiên cứu Quốc gia (National Research University, Higher School of Economics) cũng cũng là đích đến của những sinh viên châu Âu theo đuổi lĩnh vực Quản lý, Chính trị, Kinh doanh và Kinh tế.

 

Saint Kitts và Nevis

Thừa nhận đi, có phải bạn chưa từng nghe đến tên của quốc gia này?

Liên bang Saint Kitts và Nevis (tên gọi khác: Liên bang Saint Christopher và Nevis) là một đảo quốc thuộc vùng biển Caribbean. Quốc gia này có nền kinh tế du lịch, nông nghiệp (đường), ngân hàng ngoài khơi cùng một số ngành công nghiệp sản xuất (may mặc, lắp ráp điện tử) phát triển.

Điểm mạnh của Saint Kitts và Nevis là bạn có thể sử dụng tiếng Anh ở trường cũng như trong đời sống, bởi tiếng Anh chính là ngôn ngữ chính thức của đảo quốc. Du học tại đây, bạn sẽ được tận hưởng đời sống của một đảo quốc, với nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn như đi bộ hiking, lặn ngắm san hô, lái thuyền buồm… Ngoài ra, Saint Kitts và Nevis cũng rất nổi tiếng với những lễ hội âm nhạc như Carnival (từ 18 tháng 12 đến 3 tháng 1), St Kitts Music Festival (tháng 6), Culturama (tháng 7, tháng 8) cùng nhiều lễ hội khác (Inner City Fest ở Molineaux, Green Valley Festival ở làng Cayon, Easterama ở làng Sandy Point…)

Về chất lượng giáo dục, bạn có thể tìm hiểu về Đại học Y khoa Windsor (Windsor University School of Medicine) vốn là một môi trường học tập có chi phí phải chăng, được thiết kế để chào đón sinh viên quốc tế đến theo học từ những nền văn hóa khác biệt. Điểm nhấn của trường đó là sinh viên sẽ được thực hành chăm sóc bệnh nhân và phát triển kỹ năng lãnh đạo trong quá trình học, bởi đây là hai kỹ năng rất được nhà trường chú trọng. Thông qua các bệnh viện đối tác đặt tại Mỹ, nhà trường sẽ mang đến bạn nhiều kinh nghiệm lâm sàng quý giá.

Một ngôi trường nữa mà bạn có thể tìm hiểu thêm là Đại học Ross (Ross University) chuyên đào tạo Y khoa và Thú y. Các khu học xá của trường được trang bị công nghệ y tế cao, với nhiều phần mềm đào tạo và tự học hàng đầu cho sinh viên.

 

Thái Lan

Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam chọn Thái Lan làm điểm đến du học. Gần nhà, chi phí không quá cao, ẩm thực “ngon lành”, khí hậu không quá khắc nghiệt, văn hóa đa dạng… và chất lượng giáo dục tiêu chuẩn cao với trang thiết bị được đầu tư hiện đại chính là những điểm mạnh của quốc gia này.

Nếu không nói tiếng Thái, bạn có thể tìm đến các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, một chương trình liên kết giữa trường bạn với một trường ở Thái hay các chương trình du học hè.

Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở Thái trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau như Kế toán, Kiến trúc, Nghệ thuật, Công nghệ sinh học, Kinh tế (Marketing, Tài chính & Ngân hàng, Quản lý, Khách sạn & Du lịch, Kinh tế quốc tế…), Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Kỹ sư, Công nghệ thông tin, Luật, Truyền thông đa phương tiện và Du lịch, Y khoa, Âm nhạc…

Trong đó, những chương trình dạy bằng tiếng Anh được nhiều sinh viên nước ngoài lựa chọn là Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tiếng Anh thương mại, Ngôn ngữ Thái, Quản trị Kinh doanh Quốc tế và Viễn thong.

Ngôi trường đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu? Câu trả lời là Đại học Chulalongkorn.

 

Share bài viết: