Nếu tất cả mọi người đều nói được tiếng Anh, đây là lý do bạn càng cần biết một ngoại ngữ khác

7th March 2017

Hẳn đã không ít lần bạn từng cảm thấy nản lòng khi học một ngôn ngữ mới. Việc học ngoại ngữ luôn đòi hỏi quá trình kiên trì luyện tập và mài giũa. Không ai có thể phủ nhận độ phổ biến của tiếng Anh trên thế giới ngày nay, bên cạnh đó còn là hàng loạt những ích lợi khi ta biết dùng một ngoại ngữ: từ việc cải thiện trí nhớ, tăng tính tư duy, năng suất làm việc đến khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn.

Tuy nhiên, sự phổ cập của tiếng Anh càng rộng lớn bao nhiêu, thì bạn càng sẽ ngạc nhiên về những ưu thế đặc biệt khi bạn biết một thứ tiếng ngoại ngữ ‘hiếm thấy’ – khác với tiếng Anh. Hãy cùng điểm qua cái ‘hơn’ ấy nhé:

 

Là một điểm cộng trong công việc

Giữa một biển những CV với đủ loại chứng chỉ tiếng Anh, CV của bạn sẽ gây ấn tượng ‘khó quên’ đối với các nhà tuyển dụng (lẫn khi đi xin học bổng) nhờ vào khả năng sử dụng thêm một ngoại ngữ khác. Điều này giúp bạn tương tác tốt với khách hàng và đồng nghiệp trong công ty hay một tổ chức đa quốc gia. Nhờ thế bạn hẳn nhiên sẽ được “ưu ái” hơn.

Một vài tổ chức lớn, do đặc thù kinh doanh, luôn săn đón nhân sự cho các vị trí như phiên dịch viên, đại diện quan hệ quốc tế với yêu cầu sử dụng một thứ ngoại ngữ nhất định (như Ý, Pháp, Nga…). Do đó mức lương của bạn lúc nào cũng thuộc top đầu trong thị trường việc làm.

Rất nhiều bạn phát triển kỹ năng ngoại ngữ ‘hiếm’ nhờ việc du học nước ngoài: chẳng hạn như du học sinh ở Ý sử dụng tiếng Anh trong lớp học và giao tiếp cơ bản hằng ngày với bạn bè trên phố bằng tiếng Ý, cuộc sống của du học sinh tại Pháp, Thụy Điển và nhiều nước khác cũng có điểm tương đồng này. Vậy nên các nhà tuyển dụng càng không thể “ngó lơ” được những nhân tố tiềm năng và bản lĩnh dám thử sức với cái mới như thế này.

Đa số nhà tuyển dụng đều tìm kiếm “luồng gió mới” từ những ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc và học tập trong môi trường đa văn hoá và ngôn ngữ. Bạn sẽ là một đại biểu sáng giá theo tiêu chí này đấy! .

 

Đưa bản thân đến với những cơ hội mới lạ

Biết thêm ngoại ngữ mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống. Có đôi khi cuộc sống trong nước gò bó khiến bạn muốn thay đổi môi trường sống đến một chân trời mới. Việc dịch chuyển này không đơn giản chút nào, nhưng ít nhất việc biết sẵn một ngoại ngữ sẽ là bước đệm giúp bạn hoà mình vào một nền văn hoá mới nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Không những thế, việc rèn luyện ngoại ngữ còn được phát hiện có tác động rất tích cực vào óc tư duy, khả năng quyết đoán và trí nhớ của bạn. Trong một thế giới ngày càng trở nên ‘phẳng’ hơn, thành công là khi chúng ta biết tiên phong cho sự thay đổi và đón đầu những xu hướng mới lạ. Và đây là bí kíp quan trọng nhất: hãy bắt đầu kế hoạch của bạn càng sớm càng tốt.

 

Nâng cao học vấn

Cách đơn giản nhất để thấy ngôn ngữ như là phương tiện giúp bạn bồi đắp kiến thức là khi bạn xách valy lên và đi du học.

Ai cũng thích thể hiện mình biết dăm ba câu tiếng nước ngoài thú vị, nhưng mấy ai đủ kiên trì để theo học và luyện tập tới cùng một ngôn ngữ mới – điều đó đôi khi tiêu tốn của bạn nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí là vài năm để vươn tới phản xạ ngôn ngữ như một người bản xứ. Đó mới là cái hay của người học ngoại ngữ – sau một thời gian kiên trì sống và tiếp xúc thường xuyên với môi trường nước ngoài, bạn trở nên nhay nhạy hơn trong việc sử lý thông tin. Lợi ích này được các nhà khoa học phát hiện qua nhiều nghiên cứu và từ đó lý giải kỹ năng học tập hiệu quả cao của các du học sinh nói đa thứ tiếng.

 

…và cách tốt nhất để học ngoại ngữ  

Suy cho cùng thì cũng không có cách nào giúp bạn tiếp thu một ngoại ngữ nhanh bằng việc đi du học. Bạn không cần phải vắt óc tìm cách luyện phản xạ giao tiếp vì cuộc sống hằng ngày của bạn ở sứ người vốn đã buộc bạn phải dùng ngoại ngữ đó liên tục.

Vậy nên du học sinh biết tiếng Pháp có thể sinh sống và học tập trải dài khắp thế giới, từ Canada đến Thuỵ Sĩ và dĩ nhiên là ở Pháp nữa. Hơn thế nữa, có tới 220 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới – điều đó đã mang đến vô số cơ hội công việc và các mối quan hệ tiềm năng cho những du học sinh này.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới trong thời đại toàn cầu hóa. Nhưng bạn nên nhớ rằng đó là ngôn ngữ thông dụng và được phổ cập cho tất cả mọi người, do đó biết một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh sẽ là một ưu thế mạnh.

 

Ngôn ngữ nào cũng có mặt ích lợi riêng của nó và mang đến nhiều cơ hội đặc biệt chỉ dành cho người học ngoại ngữ đó mà nhiều người khác không với tới được. Đâu đó trong tâm trí của bạn đã mách bảo bạn tình yêu cho một ngoại ngữ đặc biệt nào đó chưa? Nếu có thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay tự tạo ngay cơ hội cho chính mình!?

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: