Làm sao để biết bạn đã sẵn sàng du học hay chưa?

19th February 2017

Ai cũng biết chẳng dễ dàng gì khi sống ở một đất nước xa lạ, đây là nỗi lo mọi du học sinh trong những ngày cận kề giờ bay. Danh sách dưới đây là một số mẹo bỏ túi giúp bạn chuẩn bị hành trang khi du học cho mình tự tin hơn.

Nếu bạn vẫn đang lưỡng lự trong việc chọn điểm đến du học của mình, thì hãy checklist dưới này có thể là một gợi ý hay cho bạn khi tìm hiểu nhanh về một đất nước mới.

Hiểu môi trường và văn hoá

 • Để ý đến thời tiết: Thời tiết Paris thì có dễ chịu không? Liệu New York có nóng vào hè và tuyết vào đông? Bạn nên nhớ việc du học nơi xa mang theo vô vàn những vấn đề thời tiết nên đừng quên chuẩn bị kỹ càng để phòng tình huống phát sinh.
 • Tập làm quen với thành phố mới: Khi bạn vẫn còn ở Việt Nam, điều này nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng việc hiểu biết thêm về nơi bạn sắp đến sẽ giúp bạn tránh lạc đường khi chân ướt chân ráo trong những ngày đầu. Cách tốt nhất là thiết lập một điểm trên Google Map ở thành phố bạn sẽ ở và tìm hiểu về các phương tiện công cộng cũng như những nơi bạn có thể thường hay lui tới.
 • Kết bạn trên Facebook: Mạng xã hội luôn có những hội nhóm du học sinh hay những người bạn mới “tiềm năng” để chia sẻ kinh nghiệm trước lúc cất cánh. Hãy nhớ kết thân với những người bạn mới trước khi hẹn gặp mặt họ để tránh bị bối rối ban đầu.
 • Tìm lời khuyên từ gia đình: Đừng ngần ngại hỏi và lắng nghe những người thân đã từng trải qua quãng thời gian du học hay sinh sống ở nước ngoài và lắng nghe những câu chuyện “xa xứ” của họ.

Những điều cần để tâm trước ngày bay

 • Liên lạc với ngân hàng để kiểm tra còn khoản tiền nào sót lại trong thẻ nội địa của bạn hay không. Nếu có thể, thì bạn nên mở một tài khoản quốc tế hay một thẻ ngân hàng nước ngoài.
 • Kiểm tra cẩn thận về thẻ bảo hiểm y tế của bạn. Bạn biết đấy, cuộc sống sinh viên thời đại học luôn tiềm tàng những điều bất ngờ. Hãy đảm bảo các dịch vụ y tế phải luôn sẵn sàng khi bạn đặt chân đến nơi.
 • Hỏi thông tin và giá cả dịch vụ của công ty chuyển nhà. Một vài bạn có thể tự lo liệu việc chuyển hành lý vào nơi ở mới, nhưng một số khác lại cần người giúp đỡ để khiêng bê cả nội thất. Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai thì nên lưu ý liên lạc sớm với công ty để đặt lịch hẹn và biết trước mức chi phí.
 • Đặt vé máy bay và vạch ra lịch trình khi bạn đến nơi. Đi lạc ở sân bay hay một thành phố mới toanh không phải là một trải nghiệm ‘dễ thở’ đâu. Dù phương tiện bạn chọn để di chuyển từ sân bay đến nơi ở mới là taxi hay xe buýt, hoặc tàu điện ngầm, thì đừng quên tìm hiểu kỹ về nó nhé.
 • Thay đổi thông tin về địa chỉ mới của bạn để những món đồ hay giấy tờ quan trọng không bị gửi sai địa điểm.
 • Gom hết đồ dùng cần thiết theo mình, đổi một khoản tiền ngoại tệ phòng thân trong thời gian đầu và luôn nhớ mang đủ hộ chiếu, vé máy bay…và các thứ quan trọng cho cuộc hành trình.
 • Tổ chức một buổi chia tay: Bạn nên làm một bữa tiệc nhỏ cùng người thân và bạn bè trước khi xa họ một thời gian dài, nhưng không nên tiệc tùng vào đêm ngay trước ngày đi, vì bạn không muốn bất kỳ điều gì đáng tiếc ảnh hưởng đến giờ bay ngay ngày hôm sau đúng không?

Và một điều nữa là…

Hãy tìm hiểu cách thức chuyển tiền sang nước ngoài khi thanh toán các khoản tiền học hay chi phí sinh hoạt.

Phí chuyển tiền hay các loại phí phát sinh có thể “ngốn” của bạn một khoản kha khá. Để tiết kiệm tiền và thời gian vào giao dịch ngoại tệ, bạn chỉ cần tìm đến các ngân hàng lớn với các gói dịch vụ chuyên nghiệp về tiền tệ quốc tế như: mức chuyển đổi tốt, các ưu đãi và miễn phí chuyển tiền trong các tài khoản nội bộ ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền 24/7 và thanh toán online…

Ngân hàng của bạn cũng sẽ cần lưu sao các giấy tờ thủ tục hợp pháp để thực hiện thao tác chuyển tiền ra nước ngoài cho bạn nhiều lần, vô cùng nhanh gọn và tiện lợi.

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: