Khi du học KHÔNG THỂ chỉ để học!

9th November 2017

Mỗi sáng thức giấc một mình ở nơi ‘xứ người’, hãy thầm nhủ với bản thân rằng ngày hôm nay của bạn không chỉ có sách vở mà còn là những cuộc gặp gỡ với con người mới, thưởng thức món ăn mới, khám phá địa điểm mới và vô số thứ mới mẻ đang chờ bạn ngoài kia.

Nếu du học không chỉ là để học thì còn để làm gì nữa nhỉ?

 

Để ‘tập tành’ giao thiệp và tự tin kết bạn

Đạo diễn phim người Ý Federico Fellini từng nói: “Mỗi ngôn ngữ khác nhau mang lại cho chúng ta một cái nhìn khác lạ về cuộc sống”, và bạn sẽ khó có thể hoà nhập với nền văn hoá và con người ở một đất nước mới nếu không có ngoại ngữ. Một số bạn trẻ cho rằng chỉ cần bỏ thời gian và tiền bạc vào một trung tâm ngoại ngữ với người nước ngoài thì trình ngoại ngữ của bạn đã đảm bảo. Đúng, nhưng chưa đúng hoàn toàn! 

Bạn có thể nắm vững ngữ pháp, từ vựng và hàng tá những thành ngữ học thuật “cao siêu” nhưng xu hướng sử dụng ngôn ngữ và cách thức trò chuyện trong thực tế luôn thay đổi theo đặc thù của từng vùng đất, xu hướng xã hội qua từng ngày. Bạn cần mạnh mẽ bỏ qua mặc cảm ngôn ngữ để bắt chuyện với mọi người, có như thế mới có thể bắt kịp với ‘hơi thở’ ngôn ngữ địa phương, và dần dần câu chuyện của bạn sẽ không còn gây cảm giác lạc lõng hay lỗi thời với người nghe nữa. 

Khi xung quanh bạn toàn là người nước ngoài, bạn buộc phải sử dụng ngoại ngữ 24/24, đồng nghĩa việc bạn sẽ biết thêm về những chủ đề người ta thường nói và không còn bỡ ngỡ với những “slang”(tiếng lóng) mà giới trẻ hay sử dụng. Học ngoại ngữ ở nước ngoài không đơn thuần là học thứ tiếng mới mà nó còn là kỹ năng cởi mở và nắm bắt ngôn ngữ giao tiếp thật linh hoạt và hiệu quả với bạn bè quốc tế.

 

Để không chỉ biết, mà còn được HIỂU về những nền văn hoá ngoại lai

Mỗi chuyến đi là một bài học. Du học sẽ biến những gì bạn học được trong sách vở hay trên TV thành trải nghiệm thực tế, bạn sẽ được đắm mình trong nền văn hoá mới và biết thêm những điều mới lạ. Đôi khi những bài học mới này sẽ có ít/nhiều điểm đối lập với vốn hiểu biết từ trước của bạn, nhưng đừng sợ hãi, mà hãy thấy mình đã may mắn hơn rất nhiều người vì được đi đến những góc trời kiến thức vô cùng lý thú và giá trị.

Quan trọng hơn nữa là bạn sẽ “khai phá” được tiềm năng và sở thích bên trong bạn qua những bước chân. Ít người có thể nhận ra đam mê của mình nếu cứ sống trong “vùng an toàn” của bản thân. Bạn nên nhớ rằng chân trời mới luôn mở ra cho bạn những cơ hội mới.

 

Để được sống là chính mình

Hiểu được chính mình đã là một chuyện, dám can đảm sống theo đúng con người mình lại là một chuyện khác. Nghe có vẻ thật ngược đời, nhưng quả thực chính ở nơi đất khác quê người mới là cơ hội cho bạn dễ bắt đầu sống đúng với nhừng gì mình muốn mà không lo ngại định kiến của xã hội cũ – nơi bạn sinh ra.

“Những thứ không làm bạn khuất phục sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn”. 

Bạn không tránh khỏi những thử thách trong quãng thời gian du học. Áp lực từ bài vở, những mối bận tâm hàng ngày; sẽ có một chút nhớ nhà, đôi lúc cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Nhưng cách bạn đối phó và vượt qua những khó khăn là hành trang giúp bạn vững bước hơn trên con đường phía trước. Bạn sẽ là một người mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

Để tập trung vào một số mục tiêu

Sống ở quê nhà, bạn có khả năng bị xao nhãng bởi gia đình, bạn bè và hàng tá thứ xung quanh. Dĩ nhiên ai cũng nên dành nhiều thời gian cho gia đình, nhưng vì có quá nhiều việc để bạn phải bận tâm nên mục tiêu chính của bạn sẽ khó được tập trung. Còn khi đi du học, thời gian của bạn rất có hạn, bạn chỉ có một vài năm để chú tâm vào việc học và xây dựng các mối quan hệ, do vậy quãng thời gian du học của bạn sẽ trở nên “chất lượng” và không bị lãng phí.

 

Để trân trọng quê nhà

Lúc đi xa mới nhớ quê nhà. Không gì buồn hơn việc bạn ở một nơi xa lạ, không có bữa cơm mẹ nấu, không có đám bạn thân tụ tập mỗi cuối tuần, không có những câu bông đùa tiếng Việt quen thuộc của nhỏ em.

Nỗi nhớ nhà sẽ với bớt phần nào với những du học sinh có kế hoạch quay về sau thời gian học tập ở nước ngoài vì họ biết rằng mình sẽ trở về nơi thân thuộc. Đối với những bạn trẻ đi du học với ước mơ định cư thì những khó khăn để vượt qua nhớ nhà sẽ dai dẳng hơn một chút.

Thay đổi là một phần của cuộc sống. Dù bạn có lựa chọn du học với mục đích gì đi nữa thì những trải nghiệm và kiến thức ở đất nước mới sẽ giúp bạn mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: