Ireland và UK thuộc top đầu xếp hạng U-Multirank 2018 về tiêu chí giảng dạy và học tập

3rd July 2018

Ấn bản thứ năm của U-Multirank (2018) đã mang lại một góc nhìn mới về những thế mạnh và hạn chế của các hệ thống giáo dục đại học khác nhau trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ cũng như các điểm đến du học nổi bật trên thế giới, trong đó Vương quốc Anh và Ireland thực hiện tốt nhất việc dạy và học nhờ kết quả tỷ lệ sinh viên hoàn thành “đúng hạn”.

Trước đó, U-Multirank được phát triển bởi một hội đồng độc lập, bao gồm Trung tâm Giáo dục Đại học ở Đức, Trung tâm Nghiên cứu chính sách Đại học tại Đại học Twente và Trung tâm Khoa học và Công nghệ (CWTS) từ Đại học Leiden đều ở Hà Lan, cùng với Fundación Conocimiento y Desarrollo(FCYD) ở Tây Ban Nha. Hội đồng này được dẫn dắt bởi Giáo sư Tiến sĩ Frans van Vught của CHEPS và Tiến sĩ Frank Ziegele của CHE.

>> Từ hạn chế của các bảng xếp hạng Đại học đến dự án U-Multirank

 

Vương quốc Anh và Ireland xếp đầu tiêu chí “dạy & học” và hoàn thành đúng hạn

Được xem là bảng xếp hạng chất lượng đại học toàn cầu lớn nhất thế giới, với sự tham gia của tổng cộng 1614 trường đại học từ 95 quốc gia được so chiếu với nhau về các điểm mạnh và điểm yếu bằng cách sử dụng các tiêu chí đánh giá – Dạy và học; Nghiên cứu; Chuyển giao kiến ​​thức; Định hướng quốc tế; và Cam kết khu vực. U-Multirank xếp loại các tiêu chí này trên cơ sở từ “điểm A” cho “rất tốt’ cho đến “điểm E” cho “tệ”.

Vương quốc Anh chung cuộc đạt 73% điểm A (rất tốt) và điểm B (tốt) trong khuôn khổ dạy và học của xếp hạng U-Multirank năm nay. Trong khi đó, Ireland chiếm vị thế sát nút – đạt 72,5% điểm số cao nhất cho tỷ lệ hoàn thành tốt nghiệp và đúng hạn cho cả hai chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Đồng lãnh đạo dự án U-Multirank- Tiến sĩ Frank Ziegele từ Trung tâm Giáo dục Đại học Đức khi chia sẻ trên University World News: “Điều đặc biệt nhất về U-Multirank là chúng ta sẽ có cái nhìn xa hơn các chỉ số đánh giá của các bảng xếp hạng truyền thống, chẳng hạn như danh tiếng giữa các môi trường học thuật cũng như thế mạnh nghiên cứu khác. Điều này cho phép người dùng tạo ra thứ hạng riêng biệt, với những điểm mạnh cụ thể mà họ đang tìm kiếm, có thể là các chương trình trao đổi quốc tế của sinh viên hay là phần trăm đội ngũ giảng viên quốc tế tại trường.”

“Nó cũng có khả năng đem lại sự tín nhiệm cho những tiêu chí đánh giá, chẳng hạn như tiêu chí cam kết khu vực. Ví dụ, các trường đại học của Tây Ban Nha rất mạnh trong việc tham gia và hỗ trợ trong khu vực. Tây Ban Nha đã đạt được 63,7% điểm A và B trong tiêu chí cam kết khu vực theo bảng xếp hạng của chúng tôi, và chỉ tiêu này cũng chỉ ra rằng giáo dục đại học ở Ireland, Ý và Ba Lan đều hỗ trợ rất tốt cho khu vực.”

 

Sự vươn lên của các quốc gia nhỏ bé

Tiến sĩ Frank Ziegele nhận định: “Những xếp hạng quốc gia mới ra mắt năm nay đã chỉ ra rằng các quốc gia châu Âu có thành tích rất tốt ở một số tiêu chí đánh giá, đặc biệt là về định hướng quốc tế, với Bỉ, Đan Mạch, Áo, và Na Uy đều vượt Mỹ và Đức ở các xếp hạng liên quan đến quy mô quốc tế”.

Năm nay, Đức chỉ đạt 24.4% điểm A và B về dạy và học. Hiện tượng này là do tỉ lệ sinh viên không hoàn thành khóa học, hoặc dành nhiều thời gian để tốt nghiệp hơn so với sinh viên ở các nơi khác. Tiêu chí đánh giá mạnh nhất của Đức đó là nghiên cứu – đạt 56%, định hướng quốc tế (50.6%) và chuyển giao kiến thức (49.6%).

Tại châu Âu, Thụy Sĩ đạt được thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực, với 69% cho nghiên cứu và 71.7% cho quốc tế hóa.

 

Các trường đại học top đầu trên tổng thể xếp hạng

Cách tiếp cận của U-Multirank đảm bảo cho việc không có người chiến thắng toàn diện mà chỉ các trường đại học hàng đầu cho từng chỉ tiêu đánh giá khác nhau, qua đó sẽ có “25 trường đại học hàng đầu” nắm giữ nhiều tiêu chí xếp hạng cao nhất.

Nhìn chung, châu Âu đứng nhất trong danh sách Top 25 toàn cầu, đạt 56% tổng số điểm cao nhất, tiếp theo là châu Á với 21,7% và Hoa Kỳ cùng Canada với 18,6%.

Châu Âu (trong đó phải kể đến Ireland) chiến thắng vượt trội với tiêu chí lưu chuyển sinh viên – chiếm 24 trong số 25 vị trí hàng đầu, và có 19 trong số top 25 thuộc tiêu chí các ấn phẩm nghiên cứu liên ngành. Châu Á hoạt động tích cực nhất trong các ấn phẩm và bằng sáng chế chung quốc tế – lần lượt chiếm 10 và 9 vị trí trong top 25. Mỹ là nước mạnh nhất cho các ấn phẩm nghiên cứu và trích dẫn, tương ứng với 15 và 13 trong số 25 vị trí tốp đầu.

Và bên cạnh các cơ sở đào tạo xếp hạng cao toàn diện, một vài ngôi trường cũng đã chứng minh được sự vượt bậc của mình ở một số hạng mục đánh giá cụ thể, chẳng hạn:

Trường Đại Học Bách Khoa Liên Bang Thụy Sĩ Vùng Lausanne là 1 trong 13 đại diện của Thụy Sĩ có mặt trong bảng xếp hạng. Ngôi trường này có đặc điểm là sở hữu phần trăm sinh viên quốc tế rất lớn, và ghi được đến 17 “A” trong các tiêu chí khác nhau.

Đại học Maastricht là một trong số tổng 53 trường đại học khác tại Hà Lan có mặt trong bảng xếp hạng, sở hữu tỉ lệ lớn về phần trăm sinh viên quốc tế. Xếp hạng tổng thể của trường đạt 16 điểm A trên nhiều hạng mục khác nhau. Tương tự với Đại học Maastricht về tổng số điểm A là Đại học Newcastle của Vương quốc Anh. Cường quốc giáo dục này có đến 156 trường đại học lọt vào U-Multirank năm nay.

Kể từ khi mới ra mắt vào năm 2014 đến nay, U-Multirank đã nhân đôi số trường và tăng trưởng mạnh về số quốc gia tham gia xếp hạng, với tổng cộng 5153 trường và hơn 12500 chương trình đào tạo đã được đánh giá. Ở kỳ công bố kết quả xếp hạng tháng 6.2018, U-Multirank đã ra mắt giao diện thiết kế thuận tiện hơn cho sinh viên so sánh các cơ sở đào tạo theo cách của riêng mình.

 

Share bài viết: