Du học ngành ‘Truyền thông Đa phương tiện’ ở đâu tốt?

26th March 2019

Là chuyên ngành của lĩnh vực quảng cáo và marketing, Truyền thông Đa phương tiện (Multimedia) rất phù hợp với những sinh viên đam mê sáng tạo. Bài viết này sẽ gợi ý một số địa điểm du học nổi bật với chất lượng đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện tốt để bạn theo đuổi ngành học thời thượng này.

 

Giới thiệu sơ lược ngành “Truyền thông Đa phương tiện”

Truyền thông đa phương tiện là ngành học có nhiệm vụ sản xuất các ấn phẩm truyền thông để quảng bá cho mọi lĩnh vực với công cụ chính là các phần mềm máy tính. Truyền thông đa phương tiện ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học vì tính ứng dụng cao và thị trường làm việc luôn có nhiều cơ hội rộng mở để theo đuổi sự nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp nghành truyền thông đa phương tiện sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp trong các môi trường: báo chí, quan hệ công chúng, quảng cáo – truyền hình, sản xuất phim, video – phát thanh, biên kịch, marketing hoặc công nghệ thông tin,…

Du học ngành ‘Truyền thông đa phương tiện’ ở đâu?

Mặc dù rất nhiều quốc gia và trường đại học trên thế giới đào tạo chuyên ngành Multimedia nhưng Mỹ và châu Âu luôn chứng tỏ mình là lựa chọn số một để học tập với những chương trình giảng dạy chất lượng cao. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những quốc gia cũng như các trường Đại học – ‘địa chỉ’ hàng đầu trong phát triển, giảng dạy và đào tạo Multimedia.

Mỹ

Nổi tiếng với kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood và trung tâm văn hóa của thế giới New York, Mỹ là điểm đến mơ ước của những bạn trẻ mong muốn theo đuổi nghệ thuật và truyền thông đa phương tiện. Văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh, truyền thông tại Mỹ phát triển không ngừng nghỉ. Quốc gia này luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới vào mọi ngành nghề, đặc biệt là các kỹ xảo đồ họa phục vụ cho ngành công nghiệp giải trí, hay bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến sáng tạo.

Ở Mỹ, có hàng trăm trường Đại học, cao đẳng công lập và tư thục đào tạo Truyền thông đa phương tiện. Phụ thuộc vào khả năng tài chính, đam mê và sở thích các chuyên ngành cụ thể, bạn có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp để theo học. Trong quá trình học, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những xu hướng công nghệ sáng tạo mới nhất, gặp gỡ và làm việc với những chuyên gia nổi tiếng trong ngành.

Một số trường được đánh giá cao trong đào tạo Truyền thông đa phương tiện bạn có thể tham khảo như: trường School of Visual Art, Đại học California, Đại học Kansas, trường Paron – The New School for Design, Maryland Institute College of Art, Carnegie Mellon University school of Design, California College of the Arts…

Anh

‘Đến Anh học truyền thông’ là lời truyền miệng nổi tiếng trong cộng đồng sinh viên Việt Nam. Tại Anh, có hơn 100 trường Đại học đào tạo các ngành liên quan đến truyền thông nói chung. Những khóa học nổi tiếng thường được sinh viên quốc tế ưu ái lựa chọn bao gồm: Báo chí, Quảng cáo, Quan hệ công chúng & Xuất bản, Nhiếp ảnh & Phim, Thiết kế đồ họa, Truyền thông đồ họa, Thiết kế và Truyền thông thị giác.

Những công trình kiến trúc đương đại ấn tượng, những tòa lâu đài đồ sộ còn được lưu giữ đến ngày nay đã giúp Anh trở thành trung tâm văn hóa lớn ở Châu Âu. Không chỉ vậy, những đột phá trong công nghệ khoa học, giáo dục cùng sự đa dạng văn hóa, sắc tộc trong xã hội Anh Quốc cũng là một ưu thế trong việc thu hút sinh viên quốc tế đến Anh du học ngành truyền thông đa phương tiện.

Các khóa học không chỉ cung cấp những kiến thức nền cơ bản, kiến thức chuyên sâu mà còn mang đến cơ hội thực hành trên lớp hoặc thực tập tại những cơ quan truyền thông lớn, giúp bạn có những trải nghiệm công việc thực tế trước khi chính thức chinh chiến với nghề.

Ngoài ra, du học tại Anh còn mang đến cho bạn cơ hội giao lưu với sinh viên đến từ hơn 200 quốc gia, tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ, văn hóa khác nhau trên thế giới. Từ đó, bạn có thể mở rộng mối quan hệ trong ngành, cải thiện hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới, dễ dàng thích nghi và làm việc trong môi trường quốc tế.

Một số trường Đại học nổi tiếng với ngành Multimedia, được xếp thứ hạng cao tại Anh như Đại học Leeds, Đại học Newcastle, Đại học Sheffield, Đại học Sussex, Đại học Stirling, Đại học Glasgow Caledonian…

Ý

Có lẽ rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi Ý lại là điểm đến du học ngành Truyền thông đa phương tiện nổi bật. Sinh viên học truyền thông ở Ý không chỉ được trải nghiệm khóa học bằng tiếng Anh mà còn được tiếp xúc với những công trình kiến trúc vĩ đại, cập nhật xu hướng thời trang mới nhất, học thêm tiếng Ý và cơ hội khám phá toàn bộ châu Âu. Bạn có thể tìm thấy các trường đào tạo Truyền thông đa phương tiện tại Ý như Đại học Modena and Reggio Emilia, Đại học Verona, Đại học Sapienza University of Rome… Nước Ý từ lâu nổi tiếng trong việc quan tâm và chú trọng bảo tồn các di tích văn hóa, nghệ thuật cũng như sáng tạo nghệ thuật hiện đại.

Hai thành phố Rome và Florence là hai trung tâm chính trị, văn hóa lớn, là nơi truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tạo nên các tác phẩm vĩ đại. Bên cạnh đó, Milan là một trong những kinh đô thời trang lớn nhất thế giới, quy tụ các thương hiệu thời trang lừng danh như Dolce and Garbana, Valentino, Prada, Gucci…

Úc

Nước Úc – quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới – có những chương trình đào tạo trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện rất đa dạng và phù hợp với sinh viên quốc tế. Du học ngành truyền thông đa phương tiện tại Úc, bên cạnh chuyên ngành chính, bạn còn được trang bị thêm những kỹ năng liên quan trong các lĩnh vực báo chí, quan hệ công chúng, sản xuất truyền hình, sáng tạo nội dung… để phục vụ cho công việc. Những trường tốp đầu trong đào tạo Truyền thông tại Úc bao gồm Đại học Queensland, Đại học Sydney, Đại học La Trobe, Đại học New South Wales, Đại học Monash, Đại học RMIT…

Các khóa học tại Úc luôn đề cao thực hành, ứng dụng trong thực thế. Sinh viên sẽ tự sản xuất phim ngắn, thiết kế website, sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video và hình ảnh để tạo ra tác phẩm hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, sinh viên sẽ được tham gia các chương trình cần thiết như: kỳ thực tập, chương trình trao đổi trong nước hay các chương trình hợp tác với ngành,… trong suốt quá trình học tập.

 

Tạm kết

Truyền thông nói chung và truyền thông đa phương tiện nói riêng vẫn sẽ là ngành thời thượng trong những năm tới đây. Đừng bỏ lỡ cơ hội du học, trải nghiệm và làm việc trong một ngành hấp dẫn và thú vị bậc nhất thế giới nhé!

 

Tham khảo:

https://www.graphicdesigndegreehub.com

https://www.whatuni.com

https://www.theartcareerproject.com/

https://www.topuniversities.com

 

 


Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: