Đi du học bậc trung học có gì hơn?

16th August 2018

Du học không đơn giản ngay cả với người lớn, nhưng không vì thế mà bạn nên bỏ qua cơ hội đi du học bậc trung học. Khi bắt đầu suy nghĩ về ý định này một cách nghiêm túc, bạn sẽ nhận ra trước sau gì rồi cũng đến ngày chúng ta rời khỏi ngôi nhà ấm áp và sự bảo bọc của bố mẹ. Bạn có thể ‘du học thử’ bằng cách tham gia các chương trình du học ngắn hạn – như các trại hè/ trại đông ở nước ngoài – chứ không nhất thiết phải chọn ngay một khóa học chính, dài cả năm.

Đi du học bậc trung học giúp bạn ‘học làm người lớn’ theo rất nhiều cách mà trường lớp Việt Nam khó có thể tạo ra:

 

Học ngoại ngữ rất nhanh: Thành thạo ngoại ngữ giúp tăng cơ hội học bổng khi nộp đơn vào các trường đại học lớn và cả khi đi làm tình nguyện hay đi xin việc. Giỏi ngoại ngữ hẳn nhiên là một thành tích đầy tự hào trong bảng điểm học tập của bạn. Du học là cách tốt nhất để bạn học ngoại ngữ vì tư duy tuổi trẻ rất linh hoạt, và du học sinh lại luôn được thực hành với người bản địa.

 

Sống giữa một xã hội xa lạ và những nền văn hóa mới: Không chỉ được sống trong một xã hội có những tiêu chuẩn đạo đức và văn hóa khác biệt với quê hương, bạn còn có một cái nhìn rộng lớn và đa dạng về con người và các quốc gia khắp thế giời nhờ việc học tập cùng với bạn bè quốc tế. Bạn sẽ có cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp trong việc kết bạn, từ đó biết chấp nhận sự khác biệt trong nhiều giá trị và hành vi văn hóa – thực sự hòa nhập và trở thành một công cân toàn cầu.

 

Đi một ngày đàng học một sàng khôn: Đi du học từ sớm thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt giúp bạn học cách để sống và phát triển ở bất cứ nơi đâu, tự mình xử lý các vấn đề dù nhỏ hay lớn với một sự tự tin cao độ qua nhiểu trải nghiệm của bản thân. Bạn sẽ thấy những người trẻ như bạn trên thế giới đang sống và học tập như thế nào, họ quan tâm đến điều gì, và bạn sẽ nhận ra rằng: thế giới thật lớn nhưng cũng thật nhỏ, mặc dù cuộc sống đang diễn ra rất khác nhau, nhưng có nhiều điểm tương đồng kéo mọi người lại gần nhau hơn. Không còn gì tuyệt vời hơn là được tự mình trải nghiệm điều đó!

 

trong một môi trường giáo dục tốt và đa dạng: Ngay ở bậc trung học, học sinh nước ngoài đã hoàn toàn có thể làm nghiên cứu về văn học Nhật Bản ở ngay Tokyo, hay đến Cairo để nghiên cứu về Ai Cập cổ đại qua các chương trình trao đổi văn hóa hoặc chuyến đi thực tế do trường tổ chức. Du học trung học đôi khi còn có nghĩa là bạn có thêm cơ hội đi đến các nước khác dưới sự dẫn dắt của thầy cô. Bạn có cơ hội để tìm ra hướng học tập – nghiên cứu hoặc nghề nghiệp lâu dài. Ngoài ra, du học sinh còn có lợi thế nhờ được học kỹ năng sống qua nhiều hoạt động tình nguyện, thực tập ở nước ngoài hay các sự kiện kinh doanh – gây quỹ từ đám đông.

 

Biết người, biết mình: Mỗi khi đứng giữa những tình huống ứng xử nhạy cảm, bạn càng hiểu rõ khác biệt của mình với bạn bè bản xứ, bạn bắt đầu suy tư để lựa chọn kết hợp và thay đổi giữa những giá trị đạo đức giữa lối sống quê nhà và nước ngoài. Bạn chọn cách mình trưởng thành qua những quyết định độc lập và tự lập ra nguyên tắc sống của bản thân. Tất cả những kỷ niệm này góp phần giúp bạn phát triển thành một con người thú vị hơn, giúp xác định và phát triển các đam mê và sở thích riêng. Dù học ở Đài Loan hay Hà Lan, châu Âu hay châu Mỹ, thì bạn đều có thể chứng minh rằng mình là người linh hoạt, cởi mở, mạo hiểm và sáng tạo.

 

Tạo thiện cảm với các trường đại học: Nộp đơn vào các trường đại học tốt và danh tiếng luôn gặp nhiều cạnh tranh, nhất là khi các ứng viên ngày càng giỏi và có chuẩn bị tốt như hiện nay. Kinh nghiệm du học trung học ở nước ngoài dù chỉ một kỳ hay cả năm, thì cũng sẽ giúp bạn ghi điểm về sự tự tin, trưởng thành, nhất là khả năng tự lập, ra quyết định và xử lý tình huống. Các bài luận và đơn xin học đại học thường có phần hỏi về trải nghiệm, nên du học sinh sẽ tạo ấn tượng lớn khi mà trải nghiệm của bạn không chỉ dừng lại ở việc đi du lịch.

 

Được tự do, nhưng không đơn độc: Một trong những thứ hay ho nhất là bạn được tự lập trong chuyện học hành, nhưng vẫn có sự quan tâm và kèm cặp của một gia đình (bố mẹ nuôi) người bản xứ. Bạn vẫn buộc phải hoàn thành bài tập về nhà, nhưng bạn sẽ có một không gian và thời gian cho riêng mình để tự đi khám phá bản thân và con người bản địa. Bạn phải tự ý thức việc chăm lo bản thân khi sống xa nhà, tự xây dựng các mối quan hệ mới, nhưng vẫn luôn được thầy cô tư vấn tâm lý. Những người bạn thân thiết của năm tháng học trung học nước ngoài sẽ còn gắn bó với bạn dù cho màu da, sắc tộc và đất nước của họ có nhiều khác biệt.

 

Đi thật xa để trở về: Thực tế là chỉ khi bước chân ra đi, bạn mới thực sự cảm thấy thương nhớ vùng đất quê hương, trân trọng ngôi nhà mình sinh ra và biết ơn gia đình. Thậm chí bạn sẽ ngạc nhiên về những điều trước đó bạn không hề chú ý – như thiên nhiên quê hương tươi đẹp và giàu có đến mức nào, ẩm thực quê nhà mới phong phú đậm đà ra sao, và tình yêu – niềm tự hào với quê hương đất nước sẽ tăng lên bội phần.

 

Hơn tất cả, du học tuổi này là vui nhất!

Có thể bạn không tin lắm vì học trung học ở Việt Nam thường chán ngắt, nhưng học trung học ở nước ngoài là thời gian cực kỳ vui – lần đầu được làm báo trường, lần đầu được đi vận động bầu cử hội học sinh, lần đầu được làm quen với các bạn châu Phi để rồi thấy họ nói tiếng Anh cực tốt, lần đầu đi dự prom, lần đầu hát trong ca đoàn thánh ca Giáng sinh…- toàn là những trải nghiệm mới mà bạn chưa từng có trong đời!

 

 

About the Author
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: