Du học Triều Tiên, tại sao không?

28th June 2017

Bạn đã được nghe kể nhiều về đất nước Triều Tiên, vậy đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ đặt chân đến đây để tự mình nhìn ngắm và cảm nhận cuộc sống thật sự của dân tộc này chưa?

Đối với nhiều người, Triều Tiên là một đất nước khá khép kín và tách biệt với thế giới. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh dưới sự giám sát nghiêm ngặt của quân đội. Vậy thì một người nước ngoài có thể học tập tại Triều Tiên hay không? Du học sinh ở Triều Tiên được gì và mất gì? Bạn có nên du học Triều Tiên hay không?

Về cơ bản, mọi sinh viên quốc tế đều CÓ THỂ đăng ký du học tại Triều Tiên, nhưng không phải ai cũng may mắn được chính phủ đồng ý cấp thị thực (visa). Đại học Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng hiện tại chỉ có vỏn vẹn 90 sinh viên nước ngoài – hầu hết đều là du học sinh Trung Quốc.

Thế nhưng, chưa ai có thể đưa ra lời khuyên chính xác rằng việc du học Triều Tiên là NÊN HAY KHÔNG. Mỗi cá nhân lại tự cảm nhận văn hóa và có nhiều trải nghiệm khác nhau về cuộc sống với người dân nơi đây. Người Triều Tiên tuy rất e sợ chính phủ và dè chừng đối với xã hội phương Tây, nhưng nhìn chung họ vẫn có một chút gì đó tò mò trước sự khác biệt trong lối sống và văn hóa của tất cả những ai đến từ nước ngoài.

Alessandro Ford trở thành người nước ngoài đầu tiên được chính phủ Triều Tiên cho phép đến du học và sinh sống tại đây là nhờ vào mối quan hệ của cha mình – ông Glyn Ford. Ông Glyn Ford là một quan chức của nghị viên châu Âu và từng có vài chuyến công tác ngoại giao đến Bình Nhưỡng. Alek Sigley đã rất nổi tiếng khi trở thành người Úc đầu tiên được nhập học tại Triều Tiên nhờ biết thành lập ra một công ty du lịch chuyên phục vụ khách nước ngoài muốn đi du lịch tới đây.

Cuộc sống sinh viên tại đại học Kim Nhật Thành vô cùng đặc biệt. Các sinh viên sẽ phải chịu sự kiểm soát vô cùng gắt gao về các mối quan hệ cá nhân. Những khu vực sinh hoạt tập thể hầu như rất vẳng vẻ, sinh viên hiếm khi tụ tập hay đi chơi cùng nhau.

Một điều đặc biệt khác khi học tập trại Triều Tiên là hầu hết các sinh viên quốc tế đều chỉ có thể tham gia các khóa học ngắn hạn. Dù đã dùng đến sức ảnh hưởng của gia đình mình, nhưng Ford chỉ được phép sống và học tập ở đây trong 5 tháng, còn Sigley chỉ xin được theo học tại Triều Tiên trong vòng 6 tuần.

Ngắn ngủi là thế, nhưng nếu bạn vẫn tha thiết muốn khám phá nét độc đáo trong cuộc sống và con người Triều Tiên, hoặc đơn giản hơn chỉ để cải thiện vốn tiếng Hàn của mình, thì bạn hãy cứ thử sức đăng kí một số chương trình du học ngắn hạn tại Triều Tiên. Công ty Dịch vụ Lữ hành Juche (Juche Travel Services – JTS) là một trong số ít các tổ chức được chính phủ Triều Tiên cho phép đưa sinh viên quốc tế đến đây để học tiếng Hàn và trao đổi văn hóa tại Đại học Kim Nhật Thành.

Các sinh viên sẽ sống tại ký túc xá của trường và theo học các lớp tiếng Hàn bốn tiếng một ngày. Sinh viên còn được đi tham quan, đi bơi, đi nhảy và chơi bóng đá cùng nhau. Ngoài ra, sinh viên còn được gặp gỡ và trò chuyện với người dân địa phương, mặc dù tất cả những người này đều đã được chính phủ tuyển chọn và giám sát rất sát sao trước khi được tiếp xúc với người nước ngoài. Một khóa học tiếng Hàn tại Bình Nhưỡng sẽ kéo dài 22 ngày và học phí khoảng chừng $2.300 USD.

Nhìn chung, Triều Tiên có thể không phải là một điểm sáng trên bản đồ giáo dục thế giới cho nhiều du học sinh và du học Triều Tiên chỉ giống như một chuyến du lịch nhỏ có kết hợp học thêm tiếng Hàn mà thôi. Thế nhưng vài tuần ngắn ngủi ấy sẽ cho bạn được tự mình tai nghe mắt thấy những điều kì lạ về cuộc sống quân đội và chính trị tại đây, trong khi cả thế giới ngoài kia chỉ được nghe kể lại hoặc xem qua nơi này trên các phương tiện truyền thông. Nghe chừng vẫn rất hấp dẫn đấy nhỉ!

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: