Du học bằng tiếng Pháp ở đâu (ngoài Pháp)?

12th April 2018

Nói tiếng Pháp là một lợi thế để đưa bạn đến những giảng đường đại học ở Pháp, nhưng không chỉ thế! Đây còn là ngôn ngữ có thể dẫn bạn đến những quốc gia có nền giáo dục đại học phát triển (mà có thể bạn sẽ không nghĩ ngay đến khi chọn lựa điểm đến du học).

 

Luxembourg

Một quốc gia Âu châu nhỏ bé mà bạn có thể chưa từng nghe tên, Đại công quốc Luxembourg, lại chính là điểm đến du học mà có thể bạn sẽ quan tâm sau bài viết này. Lợi thế của Luxembourg đó là bạn có thể theo học tại các trường Đại học giảng dạy song ngữ (Pháp/Anh hoặc Pháp/Đức), ba ngôn ngữ hay thậm chí là các khóa tiếng Anh.

Tại Đại học Luxembourg, sinh viên sẽ có cơ hội “đi du học trong khi đi du học” nhờ vào mối quan hệ hợp tác với hơn 100 trường đại học tại khắp nơi trên thế giới. Và nếu bạn đang theo học tại một trường đại học có tham gia chương trình trao đổi sinh viên Erasmus, đây cũng là một ngôi trường hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị nhờ vào vị trí nằm ngay giữa lòng châu Âu với khoảng cách đến các quốc gia lân cận chỉ vài giờ di chuyển bằng tàu lửa. Đại học Luxembourg mỗi năm đón khoảng 6.000 sinh viên quốc tế theo học tại 3 khu học xá chuyên tập trung đào tạo một lĩnh vực khác nhau – Kirchberg đào tạo khoa học, công nghệ và truyền thông, Limpertsberg chuyên giảng dạy luật, kinh tế, tài chính và Walferdange dành cho sinh viên theo đuổi các ngành ngôn ngữ, nhân văn, nghệ thuật và sư phạm.

Bên cạnh đó, việc chú trọng tính thực tiễn của chương trình đào tạo cũng sẽ mang lại cho bạn những kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc sau tốt nghiệp.

Và nếu ban đang tìm kiếm cơ hội ở lại Luxembourg sinh sống và làm việc, đây là thiên đường của ngân hàng và các doanh nghiệp trẻ, với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu và là một trong những nơi người trẻ có mức thu nhập cao nhất.

Bên cạnh các trường Đại học công lập còn có các cơ sở đào tạo tư nhân, chuyên đào tạo các lĩnh vực quản lí, tài chính, truyền thông, luật…

Tìm hiểu thông tin về quốc gia này tại www.uni.lu.

 

Bỉ

Đặc điểm của hệ thống giáo dục đại học của Bỉ đó là những nét tương đồng so với hệ thống của Pháp. Trên cả nước có khoảng 6 trường đại học nói tiếng Pháp, cũng theo hệ thống LMD như ở Pháp, trải dài trên ba bậc Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ, với khoảng 5000 sinh viên quốc tế theo học tại vùng nói tiếng Pháp (Wallonie).

Đặc điểm của các khóa học này đó là rất thiên về lý thuyết, với các môn Triết học, Ngôn ngữ và Văn chương, Kinh tế, Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học, Y khoa, Tội phạm học, Nha khoa… với học phí rơi vào khoảng 760 euros/năm. Trong khi đó những trường cao cấp (Hautes écoles) ở Bỉ sẽ thiên về thực hành hơn là lí thuyết với học phí chừng 350 euros/năm, bao gồm 8 lĩnh vực đào tạo chính là Nông nghiệp, Nghệ thuật, Kinh tế, Trợ Y, Sư phạm, Xã hội, Kỹ thuật và Biên phiên dịch. Hiện có khoảng 30 trường cao cấp tại Bỉ, trong đó có 21 trường nơi các khóa học được dạy bằng tiếng Pháp (lưu ý là những trường này không đào tạo bậc Tiến sĩ).

Trong trường hợp muốn theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật, bạn có thể theo học các trường cao đẳng nghệ thuật (écoles supérieures des arts – ESA) với các lựa chọn ngành học đa dạng, bao gồm: Nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật thị giá, nghệ thuật không gian, âm nhạc, nhạc kịch, nghệ thuật biểu diễn, kỹ thuật quảng bá và truyền thông, và điện ảnh. Ngoài ra, Bi cũng có những học viện kiến trúc (ISA) dành cho những bạn trẻ có nguyện vọng theo đuổi lĩnh vực này.

 

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ nổi tiếng là điểm đến lý tưởng sinh viên ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn với những ngôi trường tên tuổi, trong đón nổi bật nhất là  Glion, École hôtelière de Lausanne, nhóm các trường SEG – Swiss Education Group (César Ritz, Culinary Institute, Hotel Institute de Montreux-HIM, Swiss Hotel Management School (SHMS), School of Hotel Management IHTTI de Neuchâtel)… cùng nhiều trường chuyên ngành khác nữa.

Bên cạnh đó, giáo dục Thụy Sĩ còn nổi tiếng với hệ thống “trường cao cấp đại học” (hautes écoles universitaires): 10 đại học của bang, trải dài trên các ngành luật, văn chương, khoa học kinh tế, thần học và khoa học giáo dục ; hai trường Bách khoa Liên bang (EPF), gồm những trường cao cấp về quản lí, trường quảng cáo về nghệ thuật ứng dụng và trường kỹ sư. Ngoài ra còn có mạng lưới các trường đại học chuyên nghiệp (HES) chuyên các ngành kỹ thuật như công nghệ thông tin, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch, hóa học và khoa học đời sống, nông nghiệp và lâm nghiệp, cũng như kinh tế và dịch vụ, thiết kế, sức khỏe, công việc xã hội, nghệ thuật, âm nhạc, kịch, tâm lí ứng dụng và ngôn ngữ ứng dụng.

Cũng như hầu hết các trường đại học châu Âu, Thụy Sĩ áp dụng hệ thống LMD như ở Pháp, được chia thành ba cấp học lần lượt là cử nhân (180 tín chỉ ECTS) và thạc sĩ (từ 90 đến 120 tín chỉ ECTS), và cao nhất là tiến sĩ.

 

Canada

Và đã nhắc đến các điểm đến du học của sinh viên Pháp ngữ, sẽ là thiếu sót lớn nếu không đề cập đến nền giáo dục Canada.

Học phí ở các trường Đại học tại Canada không đắt như ở Mỹ, Anh, Úc. Trung bình, một khóa học cử nhân tại đây có mức phí khoảng 10.000 đến 30.000 đô la Canada và con số dành cho các bậc học cao hơn rơi vào khoảng 10.000 đến 33.500 đô la Canada.

Hàng năm có khoảng 130.000 sinh viên đến Canada nhập học, trong đó có rất nhiều sinh viên chọn ngôn ngữ của Molière để theo học các chương trình cử nhân (kéo dài 3 năm cho các trường Pháp ngữ ở Québec) và sau cử nhân (2 năm thạc sĩ và từ 3 đến 5 năm cho chương trình tiến sĩ).

Những sinh viên có nguyện vọng theo học một chương trình đào tạo chuyên nghiệp (lĩnh vực công nghiệp, hành chính công, thương mại, nghệ thuật…) có thể tìm đến các trường Community Colleges, Cégeps ở Québec và sau đó chuyển tiếp liên thông lên các trường đại học.

 

Bạn thấy đấy, tiếng Pháp đâu chỉ đưa bạn đến Pháp? Có đến 84 quốc gia và vùng lãnh thổ Pháp ngữ trên thế giới cho bạn lựa chọn. Tận dụng ngay năng lực tiếng Pháp để đến với những nền giáo dục Pháp ngữ ngay hôm nay nhé!

 

 

Share bài viết: