Du học ngành ngôn ngữ Anh

19th December 2018

Tiếng Anh xuất phát từ đâu?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ Tây Âu có nguồn gốc từ nước Anh thời kỳ Trung Cổ. Tiếng Anh đã trải qua một quá trình phát triển liên tục trong hơn 1.400 năm, cùng với các biến đổi lịch sử, văn hóa và chịu ảnh hưởng từ cả các ngôn ngữ láng giềng khác như Bắc Âu, Latin, Pháp và Hy Lạp.

Lịch sử của thứ tiếng này gắn liền với quá khứ của đất nước mang tên nó – nước Anh. Ban đầu, tiếng Anh lan rộng trên thế giới nhờ vào sự hưng thịnh của Đế quốc Anh. Về sau, sự phát triển của truyền thông gia tăng sức ảnh hưởng về văn hóa – xã hội – chính trị Mỹ ra quy mô toàn cầu. Nên tiếng Anh đã được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hợp tác quốc tế, nhiều ngữ cảnh của đời sống và khoa học, như giao thông và luật.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên thế giới (chỉ tính người bản xứ) – chỉ sau tiếng Trung (Quan Thoại) và tiếng Tây Ban Nha. Còn nếu tính cả số người bản xứ và người ngoại quốc dùng tiếng Anh, thì đây chắc chắn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Vì được sử dụng bởi quá nhiều dân tộc với nhiều đặc điểm giọng nói và vùng miền đa dạng, mà tiếng Anh hiện đại có nhiều biến thể, phổ biến nhất vẫn là tiếng Anh Mỹ, tiếng Anh Anh, tiếng Anh Canada, tiếng Anh Úc, tiếng Anh Ailen và tiếng Anh New Zealand. Ngoài ra các nhánh phụ của tiếng Anh cũng được nói bởi hàng triệu người bản ngữ như Nam Phi, Ấn Độ, Philippines, Jamaica và Nigeria.

 

Du học ngành ngôn ngữ Anh có lợi gì?

Tiếng Anh là công cụ đắc lực cho mỗi người trong việc đọc và hiểu và kết nối với xã hội ở quy mô toàn cầu. Người ta không chỉ biết, mà còn cần hiểu tiếng Anh và đặc điểm văn hóa đi kèm với mỗi dân tộc nói tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho ta có được cái nhìn sâu sắc về lịch sử nhân loại, chính trị, nghệ thuật và xã hội trong quá khứ. Những kiến thức này rèn luyện cho người học một tư duy độc lập và đề cao sự đa dạng. Người nắm rõ tiếng Anh còn có thể tiếp cận và nắm bắt các ngôn ngữ khác nhanh và tốt hơn.

Ngôn ngữ Anh là một ngành đại học có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở, chứ không cụ thể như các ngành đào tạo truyền thống khác. Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể phát triển sự nghiệp theo nhiều hướng như nhà văn, thủ thư, nhà báo và cả những công việc cần kỹ năng ngôn ngữ tốt như Tiếp thị (marketing), Quan hệ công chúng (PR), bán hàng và quản lý.

Sinh viên đại học ngành ngôn ngữ Anh có cơ hội phát triển sự nghiệp học thuật lên bậc cao học. Nguyễn Thanh Việt – tác gia người Việt đầu tiên nhận giải thường Pulitzer – cũng có một con đường như thế. Sau khi tốt nghiệp bằng danh dự ngành tiếng Anh và Nghiên cứu dân tộc học, ông lấy bằng Tiến sĩ năm 1997 cũng tại Đại học California – Berkeley.

 

Các khóa du học tiếng Anh

Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại và mục tiêu sử dụng tiếng Anh trong tương lai, mà bạn có thể chọn các khóa học tiếng Anh khác nhau, từ tổng quát đến chuyên sâu.

 

Ngành Ngôn ngữ Anh

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể học lấy bằng cử nhân, Thạc sĩ và cả Tiến sĩ. Khóa học tập trung vào cấu trúc của tiếng Anh, cách tiếng Anh phát triển và lan rộng, cấu trúc của các từ và các câu, và văn nói của tiếng Anh.

Các trường thường có hai ngành là Ngôn ngữ Anh và Văn học Anh, và một số trường có các khóa học kết hợp được cả hai ngành.

 

Ngành Văn học Anh

Khóa học tập trung vào văn học Anh và các lĩnh vực công việc liên quan đến lịch sử của nền văn học Anh. Sinh viên vừa được học về các nhà văn người Anh như Shakespeare, Chaucer và Austen, vừa được biết đến các tác phẩm biên/phiên dịch khác của các đại văn hào nước ngoài như Homer hay Proust.

Sinh viên dành nhiều thời gian để đọc các tác phẩm kiệt xuất, biết cách phân tích chi tiết và đánh giá quan điểm của các tác phẩm từ nhiều góc độ, hiểu rõ lịch sử của các phương pháp viết, cấu trúc và văn phong từng thời kỳ. Từ đó, sinh viên phát triển khả năng phê bình văn học và cách xây dựng lý luận sắc bén.

Viết sáng tạo (Creative Writing)

Khóa học có cả hai bậc đào tạo là Cử nhân và Thạc sĩ. Sinh viên học cách viết văn, đó có thể là tác phẩm viễn tưởng, là tiểu thuyết đời sống, là thơ, kịch hay phim. Khóa học này khá giống với các khóa Văn học Anh ở chỗ bạn được học các tác phẩm của các tác giả kinh điển, nhưng có sự tập trung nhiều hơn vào việc phát triển kỹ năng viết của chính bạn.

 

Nghiên cứu văn học (Comparative Literature)

Khóa học này đòi hỏi sinh viên phải hiểu rõ ít nhất hai ngôn ngữ. Sinh viên phân tích các bản văn trong hai thứ tiếng và so sánh sự khác biệt, từ đó thấu hiểu sự khác nhau giữa hai nền văn hóa từ truyền thống nghệ thuật, ngôn ngữ, cho đến lịch sử, chính trị, triết học, nghệ thuật và khoa học của hai dân tộc.

 

Các khóa học tiếng Anh ngắn hạn

Các khóa học ngắn hạn giúp du học sinh hòa nhập vào môi trường tiếng Anh học thuật tự tin hơn.

 1. Tiếng Anh tổng quát

Tiếng Anh tổng quát được thiết kế để hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong môi trường làm việc, du lịch hoặc học tập. Bạn sẽ được nâng cao kỹ năng nói, nghe, đọc và viết, phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ. Các lớp học phân bố rộng rãi cho cả người mới học và những người đã thuần thục, và thường sẽ có bài kiểm tra cuối khóa để đánh giá năng lực.

 1. Tiếng Anh chuyên ngành

Khóa học giúp nâng cao tiếng Anh trong một số lĩnh vực nhất định như Nghệ thuật, Luật, Dược hoặc máy tính, hoặc đôi khi là tiếng Anh trong các hoạt động ngoại khóa như golf, nhảy hoặc điện ảnh. Các lớp học thường có mô hình một thầy một trò, hoặc trong các nhóm nhỏ. Đôi khi học viện được đi thực tập và tham quan để thường xuyên thực hành tiếng Anh.

 1. Tiếng Anh cho thanh thiếu niên

Các khóa học cho thanh niên thường nhắm vào học sinh dưới 17 tuổi với một hoạt động ngoại khóa như đi dã ngoại, tham quan, sự kiện thể thao và văn hóa hay các sự kiện giải trí về đêm.

 1. Kèm tiếng Anh – một thầy một trò

Các lớp học kèm giúp học viên và giáo viên tập trung vào nhu cầu và mục tiêu học tiếng Anh riêng của từng cá nhân. Vì vậy các bài học được thiết kế dựa vào năng lực ngôn ngữ và lĩnh vực quan tâm của người học.

 1. Tiếng Anh kinh doanh và điều hành

Các khóa học này nhằm nâng cao kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, từ vựng và ngữ pháp cho những học viên đã và đang đi việc, hoặc có ý định du học ngành kinh doanh ở bậc Đại học hoặc cao đẳng. Các khóa học này thường đi kèm với các kỳ thi kiểm tra năng lực cấp quốc tế nhằm chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn đáp ứng được yêu cầu nhập học hoặc xin việc.

 1. Tiếng Anh học thuật và Dự bị Đại học

Chương trình này chuẩn bị cho du học sinh các kỹ năng tiếng Anh cần thiết trước khi nhập học ở một Đại học hoặc Cao đẳng nước ngoài. Học viên được phát triển các kỹ năng nghiên cứu bằng tiếng Anh quan trọng, và thường được chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh uy tín như IELTS hoặc TOEFL.

 1. Tiếng Anh cho giáo viên

Có nhiều khóa học đa dạng giúp cho giáo viên nâng cao kỹ năng tiếng Anh và phát triển các phương pháp giảng dạy mới thông qua kinh nghiệm giảng dạy song ngữ. Học viên có cơ hội đến quan sát các lớp học và thực hành giảng dạy ở đó.

 

Các đại học tốt nhất về ngành ngôn ngữ Anh

Đây là 10 trường Đại học có các Khóa học Ngôn ngữ Anh và Văn học Anh nổi tiếng nhất thế giới

 1. University of Oxford– Anh
 2. University of Cambridge– Anh
 3. Harvard University– Mỹ
 4. University of California, Berkeley– Mỹ
 5. Yale University– Mỹ
 6. Stanford University– Mỹ
 7. Princeton University– Mỹ
 8. Columbia University– Mỹ
 9. University of California, Los Angeles– Mỹ
 10.  University of Chicago – Mỹ

 

 

Du học ngành ngôn ngữ Anh ở nước nào?

Du học Anh

Đây là vừa nơi sinh ra ngôn ngữ này, vừa là đất nước nổi tiếng với nền giáo dục xuất sắc. Có khoảng 500.000 sinh viên quốc tế đến Anh mỗi năm chỉ để học tiếng Anh.

Bạn có thể tham khảo danh sách hơn 500 trung tâm dạy tiếng Anh uy tín ở English Agenda để lựa chọn khóa học và địa điểm phù hợp với nhu cầu du học của mình.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng các công cụ tiện ích của English UK để tìm chọn một khóa học yêu thích thật dễ dàng vì trang web này có hỗ trợ tới 12 thứ tiếng.

British Council – Hội đồng Anh có văn phòng ở Việt Nam và nơi bạn có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin về việc học tập tại Vương quốc Anh.

 

Du học Mỹ

Mỹ cũng là một điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế quan tâm đến ngành ngôn ngữ Anh. Bạn có thể dùng trang EducationUSA để tìm danh sách các trường được nhà nước công nhận, chi tiết các khóa học, thông tin về thị thực, học bổng và hướng dẫn làm hồ sơ nhập học. Bạn cũng có thể đến xin tư vấn từ một trung tâm du học hoặc sự kiện du học trong thành phố mình ở.

 

Du học Úc

Úc thu hút sinh viên với thời tiết phù hợp với châu Á, cảnh quan đẹp và con người thân thiện. Và Úc cũng là nơi có nhiều lựa chọn cho bạn để học ngành ngôn ngữ Anh.

English Australia cung cấp cho bạn nhiều thông tin, có cả một trang College Finder để bạn tìm kiếm trường phù hợp ở từng thành phố.

 

Du học tiếng Anh ở các nước khác

Ngoài các nước lớn như trên, thì du học sinh vẫn còn nhiều quốc gia khác để lựa chọn như Ireland, Canada, New Zealand hay Nam Phi.

Du học sinh cũng có thể du học ngành tiếng Anh ở các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ phổ thông: Botswana, Cameroon, Micronesia, Fiji, Ghana, Hồng Kông, Ấn Độ, Kenya, Kiribati, Lesotho, Liberia, Malta, quần đảo Marshall, Mauritius, Namibia, Nigeria, Pakistan, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Rwanda, Saint Lucia, Samoa, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, quần đảo Solomon, Sri Lanka, Sudan, Nam Phi, Nam Sudan, Swaziland, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

 

 

About the Author
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: