Du học Mỹ nên đi đâu? Các trường đại học top đầu ở 4 phân vùng chính của Mỹ

10th March 2018

Ấn tượng mạnh nhất về nước Mỹ với rất nhiều người lần đầu đến đây có lẽ là sự rộng lớn – cái gì cũng to lớn và rộng rãi. Các con đường rộng thênh thang, các cửa hàng rộng tới hàng trăm mét vuông, đó là còn chưa kể cái quang cảnh bạt ngàn của bất kỳ một công viên quốc gia nào ở Mỹ, hay các xa lộ hàng chục làn xe có thể khiến con người ta cảm thấy vô cùng nhỏ bé và lẻ loi.

Quả thật, Mỹ là một quốc gia rất rộng lớn, nên quá đừng ngạc nhiên khi nhận ra các bang ở đây có thể có khí hậu khác hẳn nhau và vô số kiểu người với phong cách sống, văn hóa và tôn giáo đa dạng. Vậy góc trời nào của nước Mỹ sẽ thích hợp với kiểu người của bạn nhất? Hãy cùng điểm qua những “tính cách” của 4 khu vực chính nhé!

 

(1) Northeast – Đông Bắc Mỹ

– Vùng New England gồm các bang Connecticut, Maine, Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island, Vermont.

– Vùng Mid-Atlantic gồm các bang New Jersey, New York, Pennsylvania

Đúng như ý nghĩa tên gọi của mình, vùng New England là nơi mà những người Anh đầu tiên đặt chân đến châu Mỹ. Khu vực này có lịch sử truyền thống đáng tự hào và là nơi khởi nguồn của cuộc cách mạng giành độc lập cho nước Mỹ (cuộc chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa ở Bắc Mỹ chống lại đế quốc Anh từ năm 1775 đến năm 1783).

Đây cũng là nhà của các trường đại học lâu đời và nổi tiếng nhất của Mỹ như Harvard, MIT, Yale, Dartmouth và Brown.

New England có các thành phố lớn như Boston và Worcester (tiểu bang Massachusetts) và Providence (tiểu bang Rhode Island).

Mặc dù là một khu vực nhỏ nhưng điều kiện tự nhiên ở New England rất phong phú với các vùng duyên hải, các bãi biển, các vùng đồi và dãy núi Appalachian. Nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi cho mùa hè ấm áp và một mùa đông dài với tuyết trắng.

Vùng Mid-Atlantic được gầy dựng bởi người Hà Lan, người Thụy Điển và cả những người Anh theo đạo Công giáo hoặc nhánh Quaker. Sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo được tiếp nối cho đến ngày nay, vậy nên nước Mỹ vẫn luôn được ca ngợi là vùng đất dành cho tất cả mọi người.

Các thành phố lớn ở vùng Mid-Atlantic gồm có New York City (New York), Philadelphia (Pennsylvania) và Newark (New Jersey). Với các trường đại học nổi tiếng như Columbia, Cornell, Princeton và University of Pennsylvania. Trung-Đại Tây Dương là một khu vực đáng để lựa chọn với những cơ hội giáo dục đặc sắc.

 

(2) Midwest – Trung Tây Mỹ

– Vùng East North Central gồm các bang Illinois, Indiana, Michigan, Ohio, Wisconsin

– Vùng West North Central gồm các bang Iowa, Kansas, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, South Dakota

Vùng Trung Tây Mỹ thường được chia thành khu Trung Đông Bắc Mỹ (East North Central States) với biên giới Great Lakes, và Trung Tây Bắc Mỹ (West North Central States) phần lớn nằm trong khu vực Great Plains.

Vùng Trung Tây được mệnh danh là ‘trái tim’ của Mỹ không chỉ vì vị trí địa lý, mà còn nhờ vào truyền thống phát triển nền công nghiệp nặng (ở Trung Đông) và nông nghiệp (ở Trung Tây) lâu đời.

Địa hình vùng Trung Tây đa phần là bằng phẳng, lý tưởng cho canh tác nông nghiệp, đặc biệt ở Trung Tây Bắc. Mùa đông ở đây rất dài nhưng mùa hè thì lại nóng và có mưa nhiều.

Những bang nằm trong vùng Great Lakes (một vùng có nhiều hồ) thường có các thành phố đông dân và phát triển như Chicago (thuộc Illinois), Indianapolis (thuộc Indiana), Columbus (thuộc Ohio), Detroit (thuộc Michigan) và Milwaukee (thuộc Wisconsin).

Nhờ vậy mà nhiều trường đại học nổi tiếng xuất hiện tập trung ở khu vực này như University of Chicago, Northwestern và Notre Dame, và một số trường đại học nhỏ uy tín khác.

 

(3) South – Nam Mỹ

– Vùng South Atlantic gồm các bang Delaware, Florida, Georgia, Maryland, North Carolina, South Carolina, Virginia, District of Columbia, West Virginia

– Vùng South Central gồm Alabama, Kentucky, Mississippi, TennesseeArkansas, Louisiana, Oklahoma, Texas

Về mặt lịch sử, lối sống ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ thường có nhiều khoảng cách nhất định nhưng gần đây văn hóa ở hai khu vực này đã dần hài hòa với nhau hơn. Miền Nam có những điểm độc đáo rất riêng về văn hóa, âm nhạc và ẩm thực. Nếu có niềm đam mê với các món nướng và yêu thích nhạc đồng quê hoặc nhạc rap thì đây chắc chắn là mảnh đất dành cho bạn.

Tuy nhiên, khí hậu miền Nam nóng hơn nhiều so với miền Bắc. Càng vế phía Nam Đại Tây Dương thì khí hậu của các bang lại càng trở nên dễ chịu hơn. Du học sinh sẽ được tận hưởng những mùa đông êm ả và cả những mùa hè nóng bỏng ở vùng miền Nam này.

Một số thành phố lớn ở vùng Nam Mỹ phải kể đến là New Orleans (thuộc Louisiana), Memphis (thuộc Tennessee), Miami (thuộc Florida) và Dallas (thuộc Texas).

Nếu phần lớn các đại học ở vùng Đông Bắc Mỹ là trường tư, thì miền Nam chủ yếu có các trường công. Một số trường tốt nhất trong khu vực gồm có University of Alabama,University of Tennessee, Texas A&M, University of Oklahoma, North Carolina State University, University of Florida, University of Virginia, University of Delaware và the University of Kentucky.

 

(4) West – Tây Mỹ

– Vùng Mountain gồm các bang Arizona, Colorado, Idaho, Montana, Nevada, New Mexico, Utah, Wyoming

– Vùng Pacific gồm các bang Alaska, California, Hawaii, Oregon, Washington

Miền Tây nước Mỹ được chia thành hai khu vực bởi dãy núi Rocky Mountain. Tính chất địa lý rộng lớn và địa hình đa dạng của nước Mỹ không thể gói gọn được trong vài từ. Một số khu vực của miền Tây là sa mạc hoang vu (như Nevada và Arizona), một số vùng khác lại có độ ẩm rất cao vì mưa nhiều và tuyết lớn (như ở Oregon và Washington).

Các bang miền núi có địa hình khá lồi lõm nhưng có nhiều thị trấn rất nổi tiếng như Phoenix (thuộc Arizona), Denver (thuộc Colorado), Las Vegas (thuộc Nevada) và Salt Lake City (thuộc Utah).

 

Nhìn chung, du học sinh thường thích đi du học ở những thành phố có biển xanh, cát trắng nhìn ra biển Thái Bình Dương, đặc biệt là bang California với nhiều trường đại học xuất sắc, mà danh giá nhất phải kể tên là Đại học California (UC). Ngoài ra, bang này còn có các đại học khác như Berkeley, Los Angeles, San Diego, San Francisco, Santa Cruz và các trường thành viên của hệ thống UC với hàng nghìn sinh viên đang theo học mỗi năm.

Quyết định du học ở đâu và trường nào vẫn còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố liên quan đến ngành học, học bổng và điều kiện cá nhân. Dù lựa chọn này không hề dễ dàng, nhưng tin vui cho các du học sinh Mỹ là bạn sẽ có 1 checklist rất dài những vùng đất và siêu đô thị nổi tiếng để tha hồ du lịch và khám nhé trên đất nước này nhé.

 

 

About the Author
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: