Phương án du học tiết kiệm: học ở Malaysia lấy bằng Anh, Úc

12th September 2018

Sở hữu bằng cấp của các trường đại học hàng đầu thế giới từ lâu đã là mơ ước của nhiều người, nhưng điều kiện tài chính rào cản lớn nhất ngăn bạn hiện thực hóa ước mơ ấy. Phương án đang được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn đó là theo học các chương trình kép hoặc theo học ở các học xá tại Malaysia của các trường Đại học Anh, Úc, Mỹ...

Hệ thống giáo dục ở Malaysia ngoài tân tiến còn vô cùng đồng bộ, nhất quán trên toàn quốc gia. Điều này cho phép sinh viên học tại Malaysia tiếp tục chương trình học ở nước ngoài dễ dàng hơn, và tất nhiên với chi phí thấp hơn. Theo đó, sinh viên sẽ dành một vài năm đầu học tại Malaysia, sau đó mới chuyển tiếp vào năm cuối ở nước ngoài. Cách tổ chức này cho phép bạn không chỉ học tập ở một mà là hai quốc gia, đồng thời tiết kiệm được phần nhiều học phí và sinh hoạt phí.

Vậy có những con đường nào sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và xa hơn trên hành trình chinh phục tấm bằng học thuật quốc tế?

>> Đi nước ngoài học, nên không?

 

1.     Học đại học nước ngoài có cơ sở tại Malaysia

Chính phủ Malaysia có mục tiêu đưa đất nước thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục xuyên quốc gia. Vì vậy rất dễ hiểu khi Malaysia rất tạo điều kiện cho các đơn vị giáo dục hàng đầu ở nước ngoài như đại học Nottingham, Sunway… xây dựng cơ sở tại đây, đồng thời quảng bá nền giáo dục của mình đến các du học sinh tiềm năng trên thế giới. Mục tiêu này đã hoàn thành. Malaysia trở thành ngôi sao sáng trong điểm đến du học Châu Á, và hiện sinh viên đến Malaysia đã có thể lấy bằng được công nhận toàn cầu với chi phí chỉ bằng một phần ba so với việc học chương trình tương đương tại Anh Mỹ, Úc, hay Canada.

Một ví dụ điển hình của thành công này là Đại học Monash Malaysia. Sinh viên sẽ được cấp bằng đại học uy tín của Úc ngay tại khuôn viên trường ở thị trấn Bandar Sunway, Malaysia. Chi trả mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với ở Úc nhưng sinh viên tốt nghiệp từ cơ sở này vẫn có được những tấm bằng được công nhận toàn cầu và trở thành thành viên của Hội cựu sinh viên Monash.

>> Học dự bị đại học (Undergraduate pathway) tại Anh, Úc, Mỹ

>> Các khóa học dự bị đại học quốc tế

 

  1. Chương trình hợp tác ‘3+0’ giữa ĐH ở Malaysia và ĐH nước ngoài

Khác biệt một chút so với học đại học nước ngoài có chinh nhánh ở Malay, chương trình ‘3+0’ có điểm độc đáo là toàn bộ khóa học được thực hiện tại một đại học dân lập Malaysia nhưng bằng cấp được trao bởi trường đại học đối tác nước ngoài, hoặc bởi cả hai trường đại học. So với các chương trình còn lại, ưu điểm của ‘3+0’ là tiết kiệm. Và bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn bởi số lượng đại học Malaysia liên kết với trường đối tác ở nước ngoài nhiều hơn số lượng đại học nước ngoài đặt chi nhánh tại Malaysia. Nhìn chung, nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là tiết kiệm chi phí và bằng cấp được công nhận quốc tế, đây là lựa chọn tối ưu.

 

  1. Học tại Malay, chuyển tiếp lên đại học đối tác qua chương trình bằng kép, trao đổi

Nếu muốn có trải nghiệm du học sinh tại một quốc gia phát triển như Anh, Úc, Mỹ…,  đã đến lúc bạn nên đưa vào cân nhắc chương trình bằng kép, hay còn được biết đến dưới tên gọi chương trình ‘2+1’, ‘2+2’… Đây là một trong những cách để bạn theo đuổi khóa học mơ ước tại một đại học nước ngoài mà không tốn quá nhiều chi phí. Các đại học dân lập Malaysia bắt đầu hợp tác với trường đại học từ Anh, Úc, Canada, Đài Loan ở từ đầu những năm 1980, và ưu điểm của những chương trình như vậy ngoài tiết kiệm chi phí đáng kể vì bạn sẽ dành một đến hai năm đầu tiên tại Malaysia, sinh viên linh hoạt hơn trong việc chọn học ở nơi nào, và học trong bao lâu. Chưa nói đến việc bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở hai quốc gia, đồng thời linh động trong việc hoàn thành chương trình học nếu chẳng may gặp khó khăn về tài chính trong quá trình học.

 

Lấy ví dụ khi học quản trị kinh doanh tại Đại học Erican (Diplopma) trong hai năm, bạn có lựa chọn học tiếp lên chương trình kế toán và kinh doanh tại Đại học Birmingham City ở Anh trong 2 năm tiếp (hoặc các chương trình khác tùy vào số tín chỉ bạn tích lũy), và nhận bằng cử nhân của đại học Birmingham City sau khi hòn thành khóa học. Nếu không có nhu cầu, bạn có thể dừng lại sau hai năm học ở Malaysia và nhận chứng chỉ của đại học Erican. Điều tương tự cũng áp dụng với chương trình cấp bằng cử nhân (Degree) của Đại học ở Malaysia, và chuyển tiếp bạn sang năm 3, 4 của chương trình cử nhân đại học đối tác.

>> Du học chuyển tiếp và đi học trao đổi ở Úc

>> Học bằng kép tại Malaysia

 

Tóm lại, có rất nhiều cách để đạt được một tấm bằng cử nhân quốc tế, tiết kiệm chi phí, và vẫn có trải nghiệm du học ở một đất nước phát triển nhờ du học tại Malaysia:

  • Học tại một đại học quốc tế có chi nhánh ở Malaysia
  • Học chương trình ‘3+0’ tại đại học Malaysia, nhận bằng của trường đối tác nước ngoài
  • Học chương trình kép ‘2+1’ hoặc ‘2+2’, trong đó dành 1 – 2 năm học tại Malaysia và sang nước ngoài học chương trình liên tiếp hoặc hoàn thành nốt khóa học.
  • Dành 1 – 2 học kỳ ở nước ngoài theo diện sinh viên trao đổi quốc tế

Nếu bạn vẫn còn phân vân, hãy lắng nghe chia sẻ từ nhân vật Jessica Minh Anh – người được học bổng toàn phần của PETRONAS và du học ở Malaysia trước khi sang Anh học chuyển tiếp lên cao học ngành truyền thông tại Đại học Birmingham Business School. Cô cho biết điều khiến cô ngạc nhiên là môi trường học tập ở Anh và ở Malaysia có chất lượng như nhau chứ không có nhiều khác biệt. Bạn cũng có thể lắng nghe kinh nghiệm học một chương trình liên kết và xin học bổng trái ngành của thầy Lê Đức Tiến, du học sinh chương trình quản trị truyền thông ở đại học Stirling.

Nguồn: Study Malaysia

Share bài viết: