Du học ngành Luật cần lưu ý gì?

18th February 2019

Trong thời đại ngày nay, luật pháp luôn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển ổn định của xã hội nên những người hành nghề luật lúc nào cũng được trọng dụng và có thu nhập hậu hĩnh. Lựa chọn du học ngành Luật sẽ đem đến cho sinh viên những cách tiếp cận mới về các bộ luật và cách thực thi pháp luật ở các nước khác.

Học gì trong ngành Luật?

Luật pháp về cơ bản là một hệ thống các quy tắc được ban hành và thực thi bởi chính quyền địa phương hoặc các quốc gia nhằm kiểm soát và quản lý hành vi của con người. Luật pháp có rất nhiều chuyên ngành khác nhau liên quan đến từng khu vực hoặc những đối tượng nhất định. Các quốc gia hiện nay thường được quản lý theo một trong ba hệ thống luật là Luật Dân sự, Thông luật (Common Law) và Luật Tôn giáo, trong đó Luật Dân sự là phổ biến nhất. Một số quốc gia khác có thể áp dụng nhiều hơn một bộ luật.

Theo hệ thống này, các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm phát triển và duy trì bộ luật gồm có:

 • Tòa án độc lập
 • Đại diện nghị viện
 • Người điều hành
 • Quân đội và cảnh sát
 • Bộ máy hành chính
 • Các chuyên gia về luật
 • Xã hội dân sự

Thi hành luật pháp sẽ cần dùng đến nhiều bộ luật có sự liên quan mật thiết với nhau. Hai bộ luật thường được biết đến là Luật Công và Luật Tư (còn gọi là Luật cá nhân, một phần của hệ thống pháp luật Dân luật). Luật Công liên quan nhiều hơn đến quốc gia, như Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật hình sự. Luật tư bao gồm Luật về hợp đồng, Luật Tài sản, vân vân.

Các lĩnh vực khác còn có Luật Quốc tế, Luật Công lý, Luật Ủy thác. Ngoài ra còn có các bộ luật tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến cuộc sống dân sự hàng ngày như Luật xã hội (quy định về việc làm, nhân quyền, nhập cư, gia đình), Luật thương mại (công ty, sở hữu trí tuệ, thương mại), và các quy định về thuế, ngân hàng, môi trường.

 

Tại sao nên học Luật?

Luật pháp gắn liền với các hoạt động hàng ngày của mọi người trong xã hội nên chọn học và tìm hiểu về Luật là bạn đã cho mình cơ hội để tiếp cận với nhiều khía cạnh hữu ích. Ngành luật cũng là một lĩnh vực được xã hội tôn trọng và được trả lương cao.

Học luật cho bạn cơ hội phát triển hàng loạt các kỹ năng cần thiết và khám phá nhiều vấn đề của xã hội. Điều đó giúp mài giũa tư duy của bạn, tăng cường sự hiểu biết và giúp bạn trau dồi kinh nghiệm. Luật thường dành cho những người muốn phát triển tư duy trừu tượng và giải quyết các tình huống thực tế.

Luật còn mang lại cho bạn một sự nghiệp đầy hứa hẹn. Tốt nghiệp ngành luật, bạn có thể làm việc như một luật sư, nhân viên tư vấn luật, thẩm phán, người bào chữa, hoặc nhiều vai trò khác tùy quốc gia. Các sinh viên tốt nghiệp ngành luật vẫn có thể trở thành thư ký, thám tử, trợ lý, kế toán hay thậm chí môi giới chứng khoán. Nhiều người trong số đó trở thành các nhà sản xuất, quản lý, nhà báo, ngoại giao hoặc cảnh sát. Nhiều luật sư thường sử dụng các kỹ năng đặc thù của mình để hoạt động trong các lĩnh vực công hoặc tư nhân khác. Nhiều nhà chính trị có kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp. Nhiều giám đốc điều hành cũng có nền tảng tốt về luật.

Với nhiều lợi thế và nhu cầu tiềm năng cho ngành Luật, việc học lên cao và nghiên cứu sâu hơn ở ngành này là cần thiết. Kỳ thi Bar (bar examination) là hình thức sát hạch nổi tiếng nhất trong ngành này ở nhiều quốc gia nhằm cấp phép hành nghề luật sư tại các tòa án.

 

Cuộc sống của một sinh viên Luật ra sao?

Học Luật không phải là điều đơn giản. Bạn sẽ phải dành hàng chục giờ đồng hồ với cà phê trong thư viện để đọc và nghiên cứu. Đây là lĩnh vực cực kỳ khó đọc và khó hiểu chứ không hề lãng mạn như bạn nghĩ. Trong khi sinh viên khoa tiếng Anh dành cả buổi chiều của họ trong công viên để đọc về Shakespeare thì sinh viên Luật ngồi đồng trong thư viện đọc hiểu các đạo luật, nghiên cứu, báo cáo ghi chép từ tòa án. Tuy nhiên, càng đọc bạn sẽ càng hiểu được cách tiếp cận của các báo cáo và nghiên cứu, cách tóm lược các văn bản dài và nhàm chán và tất nhiên kiến thức về luật của bạn cũng tăng lên đáng kể mỗi ngày.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, các báo cáo vụ án với những tình tiết thú vị có thể sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn và trở thành động lực lớn cho bạn. Đồng thời, sinh viên luật có thể linh động sắp xếp lịch trình để vẫn có thể tận hưởng đời sống học đường cùng với những người bạn.

 

Những điều cần lưu ý khi nộp đơn du học ngành Luật

Bạn nên cân nhắc chọn các phương án du học Luật phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chương trình học Luật có thể chỉ kéo dài trong vài tháng hoặc một năm. Đôi khi bạn chỉ cần tham gia một chương trình mùa hè là đã đủ để phát triển kỹ năng cho bản thân.

Ví dụ bạn muốn tìm hiểu về Luật thương mại để làm việc với các tập đoàn lớn trên toàn cầu thì cách tốt nhất bạn nên tiếp xúc với hệ thống pháp lý của các nước. Luật hình sự quốc tế và Luật nhân quyền cũng là lĩnh vực khá phổ biến ở nước ngoài. Các chuyên ngành Luật này chỉ có ở nước ngoài nên du học là con đường phù hợp để bạn tìm hiểu chúng. Còn nếu bạn muốn học luật nhưng không mong muốn làm việc như một luật sư thì khóa học Luật so sánh sẽ phù hợp với bạn.

Chương trình học đa dạng

Một điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý là có một số chương trình chỉ dành riêng cho sinh viên quốc tế, còn một số chương trình chỉ cho phép bạn nhập học trong một giai đoạn nhất định. Dù bạn chọn tham gia một chương trình dài hạn kéo dài 1 năm hay một chương trình mùa hè thì sống và học tập ở một nước khác vẫn có thể giúp bạn hiểu hơn về tình hình xã hội ở đất nước đó và thậm chí cho bạn cơ hội khởi nghiệp nếu làm cho tòa án không phải là mục tiêu lâu dài của bạn.

Nếu muốn xây dựng sự nghiệp gắn với một quốc gia cụ thể nào đó thì tốt nhất bạn nên tham gia chương trình học dài hạn. Còn nếu mục tiêu của bạn chỉ là tìm hiểu cơ bản về luật pháp của một quốc gia thì chương trình học mùa hè 8 tuần là đủ.

Học về Luật pháp dù là Luật thương mại, Tư pháp hình sự, Nhân quyền hay Luật quốc tế đều yêu cầu sự tập trung và đầu tư thời gian. Vì vậy khi chọn quốc gia để du học, hãy chắc chắn các mục tiêu và lợi ích dài hạn của bạn được đảm bảo.

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là quốc gia đó đang được điều hành bởi các bộ luật nào (Dân sự hay Thông luật) vì nhiều khả năng các bộ luật này sẽ được sử dụng để giảng dạy trong khóa học. Hệ thống Thông luật được sử dụng ở Anh, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ trong khi nhiều nước khác sử dụng Luật Dân sự.

Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia sử dụng Luật Dân sự điển hình vì có sự ảnh hưởng toàn cầu. Tìm hiểu về hệ thống Luật của hai quốc gia này sẽ đem đến nhiều góc nhìn thú vị cho những người muốn tìm hiểu pháp lý.

Nhiều sinh viên du học luật cho rằng hệ thống luật pháp ở nước ngoài có nhiều thử thách hơn. Ví dụ như một số sinh viên Mỹ cho rằng kỳ thi Bar ở Mỹ dễ hơn. Điều này có thể là do sự khác biệt về văn hóa, luật pháp, các sự kiện lịch sử và các quy tắc xã hội của quốc gia đó nên bạn cần lưu ý.

Bạn nên chọn học luật của đất nước mà bạn mong muốn ở lại làm việc. Các đặc thù của hệ thống luật pháp bạn được học ở nước ngoài sẽ khiến bạn gặp khó khăn nếu trở về hành nghề trong nước.

Chương trình học

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các môn học trong chương trình và phân tích lợi ích của chúng trong việc bổ sung kiến thức học thuật và cải thiện những kinh nghiệm của bạn. Các chủ đề đưa ra nên có các điểm vượt trội hơn so với những chương trình trong nước. Đồng thời bạn cần tìm hiểu xem chương trình đó có cho phép bạn học chuyển tiếp từ trường đại học ở Việt Nam hay không trong trường hợp bạn chọn du học một kỳ hay một năm.

Thời gian nộp hồ sơ

Lịch nộp đơn vào các trường luật và thời gian chuẩn bị cho những bài thi cần thiết trong quá trình nộp hồ sơ là điều bạn cần lưu ý để không rơi vào trường hợp “nước tới chân mới nhảy”.

Ngôn ngữ

Nếu bạn học tốt một ngoại ngữ thì hãy thử nghĩ đến việc tham gia một khóa học Luật bằng ngoại ngữ đó. Đặc biệt với môn luật quốc tế, ngoại ngữ cực kỳ có lợi. Trong trường hợp bạn không tự tin về ngoại ngữ nhưng vẫn muốn học Luật thì nên chọn các chương trình học có thêm các lớp ngôn ngữ bổ sung.

Khoa

Để quyết định chọn một trong hai chương trình gần giống nhau thì bạn nên xem xét đến khoa. Tiếp đó, nội dung của khóa học và giảng viên chính là những tiêu chí cần xem xét.

Cơ hội làm việc tại các phòng tư vấn luật hay Tạp chí luật của trường

Làm việc trong phòng tư vấn Luật hay các tạp chí luật quốc tế của trường đại học dưới sự tư vấn trực tiếp của các giảng viên trong khoa sẽ giúp bổ sung kinh nghiệm cho hồ sơ xin việc của bạn.

 

 

Các trường Luật danh tiếng

Khi đã quyết định được quốc gia để du học, chuyên ngành luật cùng các thông tin liên quan thì việc tiếp theo bạn cần làm là xem qua danh sách các trường. Danh sách các trường về luật thường rất dễ tìm trên internet, đặc biệt ở những trang như HG.org hay Wikipedia. Sau đó, nghiên cứu các yêu cầu nhập học của từng trường và cuối cùng là nộp đơn nhập học.

Dưới đây là danh sách các trường đại học tốt nhất để học Luật theo đề xuất của The Guardian. Không có gì ngạc nhiên khi các trường này hầu hết đều thuộc nhóm Ivy League và Oxbridge.

 1.  Harvard University – Mỹ
 2.   University of Cambridge – Mỹ
 3.      University of Oxford– Anh
 4.      Yale University– Mỹ
 5.      Stanford University– Mỹ
 6.      New York University– Mỹ
 7.      University of California, Berkeley– Mỹ
 8.    The University of Melbourne – Úc
 9.      London School of Economics and Political Science (LSE)– Anh
 10. Columbia University – Mỹ

Tạm kết

Quá trình nộp đơn và xét duyệt tốn nhiều thời gian nhưng cực kỳ đáng giá, nhất là với những ngành đặc biệt như luật. Chúc các bạn may mắn với đơn nhập học của mình và hãy tiếp tục theo dõi Viva-Mundo để nhận được những tư vấn cần thiết cho quá trình nộp đơn.

 

 


Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: