Đây là điều mà các trang mạng du học không bao giờ nói cho bạn biết

15th June 2017

 

Khi bàn đến việc lựa chọn địa điểm du học tốt nhất, không ít bạn trẻ phải “vò đầu bức tai” để tìm ra cho mình một nơi dừng chân phù hợp nhấtgiữa vô vàn những lựa chọn.

Với một vài người thì việc lớn này sẽ hoá cỏn con khi họ được trải nghiệm văn hoá, tiếp xúc nhiều ngôn ngữ qua mỗi chuyến du lịch hè hoặc du học hè, thậm chí còn được người thân “định hướng” tương lai từ khi vừa mới lọt lòng. Những người này thường sẽ theo học một ngôi trường chất lượng ở thành phố danh tiếng mà chẳng phải bận tâm hay suy tính nhiều.

Tuy nhiên không phải ai cũng có được may mắn như vậy. Nhiều người ấp ủ ước mơ về miền đất du học mới nhưng chưa bao giờ có cơ hội đặt chân đến đó. Một số người khác tuy đến được những nơi đó, nhưng chỉ ghé thăm được một thời gian rất ngắn – liệu chừng đó có đủ để họ cảm nhận hết văn hoá của nơi ấy? Dù có thể chưa tìm thấy một quốc gia thật hoàn hảo cho mong ước du học của mình, nhưng những tâm hồn trẻ năng động này vẫn không ngừng khám phá bầu trời rộng lớn và những đất nước tiềm ẩn cho du học sinh.

Bất kể bạn đã tìm thấy được nơi chốn yêu thích để đi du học hay chưa thì những bài báo du học vẫn luôn rất hấp dẫn với nhiều thông tin giải tỏa biết bao thắc mắc của bạn: nơi nào có nhiều trường đại học danh giá nhất? đất nước nào có chi phí “mềm” nhất? Hay thành phố nào có nền văn hoá đa dạng nhất?

Những trang mạng luôn đưa ra một câu trả lời tương tự nhau là bất cứ nơi nào cũng có thể mang đến một trải nghiệm du học tuyệt vời.

Điều này không hẳn là sai, vì chất lượng giáo dục và chi phí thường là hai yếu tố nặng ký nhất khi cân nhắc chọn lựa đất nước du học. Dù vậy bạn vẫn nên cẩn trọng với các bài báo thiên về quảng cáo du lịch, chứ không có mấy lời khuyên thật sự dành cho du học sinh.

Khi tìm đến các trung tâm tư vấn du học hay các trang trên internet, những gì bạn nhận được là vô số thông tin khô khan và rập khuôn về một địa điểm, khiến bạn khó có thể hình dung được cảm xúc lúc đặt chân đến đất nước đó.

Bạn có thể đọc hết dòng thông tin dài thượt về kinh tế Tokyo hay những nhận xét về văn hoá cùng số trường đại học hiện có, nhưng bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được mùi hơi đất nồng bốc lên sau một cơn mưa rào bất chợt, hay âm thanh nhộn nhịp từ tiệm mì vào giờ tan tầm, hay khi bạn bối rối vì không hiểu được tiếng nói của người dân bản địa xung quanh mình.

Vậy thì làm sao bạn có thể hiểu được những điều đó trước khi đưa ra quyết định du học? Dùng óc tưởng tượng đã là việc không hề đơn giản chút nào, nhưng đôi khi thách thức còn nằm ở chỗ: bạn không biết mình cần tưởng tượng những thứ gì? Mỗi người đều có một lối sống và cách tương tác với xã hội rất riêng – đó là nghệ thuật sống của từng cá nhân, không ai có thể bảo bạn cần gì, thích gì và ghét gì về một nơi nào đó.

Thời đại ngày nay khiến mọi người lầm tưởng rằng chỉ cần gõ câu hỏi vào thanh Google rồi một câu trả lời phù hợp nhất sẽ xuất hiện. Google hay những công cụ tìm kiếm khác có thể “biết tuốt” nhưng chắc chắn sẽ không thể hiểu bạn đủ nhiều để cho ra câu trả lời hoàn hảo về nơi chốn sẽ gắn bó với cả đời sinh viên.

Điều bạn cần làm lúc này là tắt nguồn máy tính, điện thoại, những thứ khiến bạn xao nhãng; sau đó nhắm mắt hình dung bạn đang bước đi đến nơi mình mong muốn.

Có thể bạn đã có sẵn cho mình một danh sách những đất nước yêu thích bao gồm các địa điểm nổi tiếng, nơi bạn luôn ao ước đến hay một số nơi bạn bè giới thiệu. Hãy thử chậm rãi nghĩ đến từng nơi và tưởng tượng bạn cũng đang ở đó. Nghĩ về thời tiết, ngôn ngữ, âm thanh, mùi hương, ẩm thực. Nghĩ về cảm xúc mà nơi chốn đó mang lại cho bạn. Bạn có thể chọn một thành phố với chi phí cực rẻ hay chất lượng giáo dục đi đầu thế giới; nhưng nếu nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc thì những điều trên sẽ hoàn toàn vô nghĩa.

Điều đáng nói ở đây là rất nhiều quốc gia có những trường đại học xuất sắc nhất toàn cầu, và dĩ nhiên sẽ còn tuỳ thuộc vào ngành học của bạn. Đôi lúc nơi tốt nhất cho bạn không phải là các trường đại học danh tiếng, chính ngôi trường ít tên tuổi lại dễ cho bạn những cơ hội tuyệt vời.

Bạn nên tìm hiểu từng quốc gia và đừng quá chú trọng vào thứ hạng trường đại học. Lời khuyên hữu ích nhất ở đây là: hãy cởi mở.

Nghe có vẻ nhàm chán và quá hiển nhiên, nhưng suy cho cùng thì lời khuyên chỉ mang tính khách quan chứ không thể đưa ra quyết định cho bạn. Lựa chọn điểm du học tuy có phần hóc búa nhưng là một trải nghiệm thú vị. Bạn có thể đi bất kì nơi nào bạn thích, học bất kì lĩnh vực nào bạn đam mê và trở thành bất kì ai mà bạn muốn. Đây chắc hẳn không phải là một vấn đề đáng lo, mà là một điều đáng vui mừng phải không nào?

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng thì hãy bước ra khỏi nhà và đi dạo. Rồi bạn sẽ biết nơi mình muốn đến ngay thôi.

Dù cho bạn đang tìm kiếm một nơi để học tập hay nghiên cứu thì cũng nên nhớ sự lựa chọn sáng suốt nhất luôn nằm ở bạn. Đừng quên bạn là một tâm hồn tự do.

 


Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: