Cập nhật visa du học Canada 2018

3rd December 2017

Trong bối cảnh Trump đang muốn “đóng cửa” nước Mỹ trước làn sóng dân nhập cư và các nước phương Tây liên tục siết chặt quy định nhập cảnh, Canada đang vượt lên thành điểm đến nóng của hàng triệu sinh viên từ khắp thế giới. Visa du học Canada tuy dễ nhưng có thể sẽ khó nếu bạn không nắm rõ những quy định mới nhất.

 

Phân biệt Study Permit với Visa 

Mỗi du học sinh ở Canada đều phải có 2 loại giấy tờ: Study Permit (Giấy phép Học tập) và Visa

Study Permit không phải là visa du học. Visa là thị thực cho phép bạn nhập cảnh hợp pháp hoặc công dân một số nước nước có giấy phép tạm trú điện thử (eTA) thay cho visa vào Canada. Là du học sinh Việt Nam, visa của bạn sẽ được cấp cùng lúc với study permit. 

Để đăng ký du học tại Canada, trước tiên hồ sơ xin nhập học phải được nhà trường chấp nhận.

Ở Canada, mỗi bang và thành phố đều có mỗi hệ thống giáo dục riêng. Do đó, tuỳ từng trường mà yêu cầu và quy tắc xin học có thể khác nhau. Vậy nên bạn cần đảm bảo hồ sơ nhập học xong:

  • trước sáu tháng nếu muốn theo học bậc tiểu học và trung học cơ sở,
  • trước một năm nếu muốn học đại học tại một trường cao đẳng, viện nghiên cứu hay đại học.

Nhà trường sẽ yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu cần thiết. Nếu được chấp nhận, ứng viên sẽ được nhận thư mời nhập học – đây là điều kiện bắt buộc để xin Study Permit. Ngoài ra, hồ sơ xin Study Permit còn phải có:

  • Hộ chiếu và ảnh hộ chiếu
  • Chứng minh tài chính (tài khoản ngân hàng, giấy tờ nhà đất…) 
  • Bài luận du học (Nêu lý do bạn muốn học tập ở Canada)
  • Certificat d’acceptation du Québec (CAQ) (Tài liệu cần thiết khi học ở Quebec)
  • Tờ khai giám hộ (Dành cho người giám hộ)

Các giấy tờ khác có thể được yêu cầu bổ sung thêm, tùy theo từng trường hợp, tham khảo thêm tại trang web chính phủ Canada

 

Study Permit cho du học sinh ở lại bao lâu?

Study Permit thường có thời hạn bằng với thời lượng  chương trình học của bạn, cộng thêm 90 ngày để bạn thu xếp rời khỏi Canada hoặc xin gia hạn visa.

 

Study Permit có cho phép du học sinh được đi làm?

Du học sinh chính quy có thể đi làm thêm mà không cần xin thêm giấy phép làm việc (work permit):

  • dưới 20 tiếng một tuần trong thời gian học tập
  • và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè hay nghỉ xuân

Sinh viên chính quy là người được ghi danh tại một cơ sở giáo dục được chỉ định bậc trung học. Hoặc ở Quebec là chương trình đào tạo nghề trung cấp, đào tạo chuyên nghiệp ít nhất sáu tháng có cấp bằng hoặc chứng chỉ. Nếu là sinh viên  quốc tế có ý định làm việc cho trường thì bạn không cần phải có work permit.

Khi bạn đã sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để học tập tại Canada thì hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để nộp đơn online trên trang web của chính phủ Canada

 

 

Share bài viết: