Cách đơn giản nhất để học ngoại ngữ

18th January 2018

Việc học thêm một ngoại ngữ mới thường tốn nhiều thời gian và tiềm ẩn nhiều khó khăn, nhưng cũng có những cách để chúng ta có thể học ngoại ngữ một cách nhẹ nhàng hơn.

Nhiều người cho rằng việc đi ra nước ngoài để học ngoại ngữ với dân bản địa sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng rất đáng kể. Đúng là cách học này nghe chừng rất hiệu quả, tuy nhiên một số người có thể cảm thấy gò bó và cô độc khi phải sống giữa một nền văn hóa xa lạ. Việc hòa nhập với cộng đồng người dân địa phương sẽ là một thách thức mới khi mà vốn ngoại ngữ của bạn còn rất hạn chế.

Đi du học chắc chắn sẽ tạo ra một đòn bẩy mạnh mẽ cho khả năng ngoại ngữ vì du học sinh buộc phải tiếp xúc và sử dụng nó liên tục cho mọi việc lớn nhỏ hằng ngày. May mắn là ngay cả khi bạn chưa đi du học, thì vẫn có một phương pháp giúp bạn tự tạo ra một môi trường học ngoại ngữ hiệu quả theo cùng nguyên lý luyện ngoại ngữ của du học sinh – đó là phương pháp passive exposure (tạm dịch: tiếp xúc thụ động).

Đúng như tên gọi của nó, phương pháp này cho phép người học thường xuyên tiếp xúc với ngoại ngữ ở thế thụ động, ví dụ như bạn có thể nghe rất nhiều bản tin tiếng Anh nhưng không cần phải cố gắng nghe ra từng chữ hay hiểu được từng câu. Về cơ bản thì não bộ của chúng ta sẽ có khả năng lưu trữ và chú ý tới những thứ mà chúng ta đã từng tiếp xúc trước đó, từ đó tăng khả năng nhận diện, hiểu biết và ghi nhớ những thứ đó lâu bền hơn.

Tương tự, theo cùng một nguyên lý này, khi còn bé, chúng ta thường xem rất nhiều bộ phim của người Pháp có phụ đề tiếng Việt và phim hoạt hình Nhật Bản; thế nên bạn chẳng cần phải học tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật, nhưng vẫn thi thoảng nhận ra một số cụm từ quen tai. Ngay cả khi bạn chỉ chăm chăm đọc phần phụ đề trong phim, chứ không để ý lắng nghe diễn viên nói, thì việc xem phim vẫn có ít nhiều tác động tích cực tới trình độ học ngoại ngữ của bạn – đó chính là sức mạnh của phương pháp passive exposure.

Tất nhiên xem phim không chỉ là cách duy nhất để đắm mình trong ngoại ngữ, bạn còn có thể nghe đài (radio), nghe bản tin (podcast), nghe nhạc và xem ti vi bằng ngoại ngữ. Những hoạt động này giúp bạn có một tâm lý thoải mái và thư thái trong môi trường ngoại ngữ, vì bạn coi nó như là một phần âm thanh của cuộc sống.

Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng bạn có thể thành thục ngoại ngữ chỉ bằng phương pháp này. Chúng ta vẫn cần phải tập trung học tập và rèn luyện chăm chỉ (gần như) mỗi ngày. Nếu việc học ngoại ngữ ở nhà vẫn không khiến bạn tự tin hơn, thì đi du học luôn là một trong những cách hay nhất (và có lẽ là dễ nhất) để chúng ta làm chủ một ngoại ngữ mới.

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: