Bí quyết tiết kiệm chi phí năm “du học trong khi đi du học”

16th January 2018

Các trường Đại học nước ngoài thường sở hữu nhiều mối quan hệ đối tác với các trường ở nước ngoài, mang lại cho bạn cơ hội “đi du học trong khi đi du học” và khám phá một đất nước thứ ba. Để năm học này không quá tốn kém mà vẫn cho phép bạn có được những cơ hội trải nghiệm và học tập tốt nhất, dưới đây là những bí quyết tiết kiệm hữu ích.

 

Đồng hành 24/7 cùng chiếc thẻ sinh viên

Kể cả khi là sinh viên theo diện trao đổi, bạn vẫn sẽ được cấp thẻ sinh viên của ngôi trường “chủ nhà”. Và chiếc thẻ này nên là anh bạn đồng hành theo bạn đi khắp thế gian, bởi nó sẽ vô cùng cần thiết cho việc định danh. Này nhé, bạn sẽ phải cần nó để mở tài khoản ngân hàng với mức phí ưu đãi cho sinh viên, mua vé máy bay với số cân hành lý thỏa thuê, hay thậm chí là giúp bạn tiếp cận các chương trình khuyến mãi khi mua sắm sách vở, dụng cụ học tập, quần áo, nhu yếu phẩm…

Để “khai thác triệt để” chiếc thẻ này, bạn có thể hỏi thăm văn phòng hội sinh viên về các chương trình giảm giá áp dụng cho sinh viên của trường ở trong lẫn ngoài khu học xá. Và nếu bạn dự định sẽ chu du đây đó trên phạm vi quốc tế, ISIC – chiếc thẻ thông hành của sinh viên quốc tế chính là “anh bạn” mà năm học này bạn nhớ làm thân.

 

Hỏi han bạn bè bản xứ

Không ai am hiểu một thành phố bằng chính các “thổ địa”. Việc làm thân kết bạn với gia đình và bạn bè bản xứ sẽ giúp bạn biết được chuỗi siêu thị nào có giá cả phải chăng, cửa hàng đồ cũ nào có nhiều mẫu mã quần áo hợp túi tiền, hàng nào ở khu chợ phiên “thân thiện” với các khách hàng sinh viên.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể mách bạn những trang mua sắm trực tuyến giá rẻ, tận dụng các chương trình “giới thiệu bạn bè tham gia để nhận mã giảm giá” để đôi bên cùng có lợi, cùng hằng hà sa số các lời khuyên chi tiêu “nên và không nên” trong cuộc sống hàng ngày.

 

Nhiệt tình sử dụng các trang mạng sẻ chia 

Đi nhờ xe là một trong những nét văn hóa phổ biến ở nước ngoài. Khi Grab và Uber còn chưa đổ bộ vào Việt Nam, du học sinh Pháp đã tự lên lịch trình du hý châu Âu bằng “blablacar” để lang thang giữa các quốc gia trong khối Schengen chỉ với vài chục euros mỗi chuyến, ngủ ké ở các nhà dân bản địa trên “couchsurfing” thay vì tốn tiền cho khách sạn, nhà nghỉ hay thậm chí là vay mượn đồ gia dụng từ những người hàng xóm qua “neighborgoods” mà không tốn một đồng chi phí.

Đúng vậy, trước khi “xuống tiền” cho một dịch vụ hay món đồ nào đó, bạn hoàn toàn có thể nhấp chuột vào những trang mạng sẻ chia để tìm hiểu có ai đó đang đợi để cùng sẻ chia tiện ích với bạn.

 

Sắp xếp lịch học thông minh, tập trung thời gian trải nghiệm

Năm học trao đổi thường có số giờ học “dễ thở” hơn nhiều một khóa học thông thường. Năm từ Pháp sang theo học một chương trình trao đổi tại Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague (Hà Lan), Minh Trang đã tự sắp xếp thời khóa biểu của riêng mình, sao cho toàn bộ các môn học đều tập trung vào ba ngày đầu tuần. Bằng cách này, cô bạn có đến 4 ngày “cuối tuần” để trải nghiệm cuộc sống địa phương.

Với lợi thế này, du học sinh diện trao đổi hoàn toàn có thể tham gia công tác thiện nguyện, đi thực tập vừa học vừa làm, theo đuổi các dự án cá nhân hay tìm việc làm thêm. Những công việc như chạy bàn nhà hàng, giữ trẻ, phụ bếp, bán hàng… chính là lựa chọn phổ biến, vừa giúp bạn kiếm thêm một phần thu nhập, vừa là cánh cửa đưa bạn đến gần hơn với đời sống bản địa và phát triển kỹ năng tiếng. Nghe thật tuyệt phải không?

Vậy thì còn chần chừ gì mà chưa tìm ngay tới văn phòng sinh viên quốc tế để tìm kiếm các chương trình trao đổi sinh viên của trường với các trường đại học đối tác.

 

 

Share bài viết: