Bạn muốn du học thạc sĩ nhưng ngại chuyện gia đình?

9th November 2017

Đối với nhiều sinh viên, tấm bằng đại học là một tấm vé “thông hành” giá trị nhất để bước vào môi trường việc làm tiềm năng, nhưng cũng không ít người dù đã đi làm và có con cái nhưng vẫn tìm đến các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ để tạo bước đệm vững chắc hơn cho sự nghiệp. Vậy làm thế nào để cân bằng giữa thời gian học với công việc, gia đình và nhất là khi bạn có con cái?

 

Biết cách hy sinh đúng mực

Khi bắt đầu khoá học, áp lực về thời lượng học tập sẽ làm bạn cảm thấy không dành đủ thời gian cho gia đình, nhưng chìa khóa ở đây là hãy biết linh động giờ giấc.

Có con nhỏ có nghĩa là mối dây ràng buộc của bạn và gia đình càng chặt chẽ hơn và tất nhiên chăm sóc trẻ con không hề dễ dàng chút nào; việc cho con ăn, ru con ngủ, tắm rửa vệ sinh cho con chiếm khá nhiều thời gian trong ngày của bạn. Vì vậy hãy thử vận dụng các biện pháp sáng tạo, tranh thủ học bất cứ khi nào có thể: ví dụ như kết hợp nghe bài giảng hoặc audio book trong lúc dọn dẹp nhà cửa.

Tâm trí bạn có thể bị xao nhãng vì muôn vàn chuyện nhà cửa, cộng với tính cầu toàn sẵn có của người phụ nữ cũng có thể là một lí do khiến bạn cảm thấy vừa học vừa chăm con dường như là việc bất khả thi. Ngồi và bàn vài phút là bạn đã cảm thấy “không yên” vì đống quần áo chưa được giặt, chăn mền chưa được phơi hay những thông báo facebook hay email đang chờ bạn xem. Lúc này, hãy bớt để tâm một chút đến những thứ xung quanh, tập cách đặt các mức ưu tiên khác nhau vào từng mối quan tâm  và bắt tay vào những đầu việc nào thực sự cần thiết nhất với bạn. Không có gì là hoàn hảo. Đôi khi bạn cũng cần “đánh đổi” những sở thích và các mối quan hệ xã hội để đầu tư vào việc học toàn tâm nhất, vì chẳng ai muốn bỏ ra 2-3 năm du học cao học để nhận về một kết quả không hài lòng cả.

 

Chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ

Dù bạn có “toàn năng” đến mấy thì việc vừa đi học, vừa đi làm, vừa phải chăm sóc gia đình là một điều không đơn giản. Nếu mọi thứ quá khó khăn hay ngoài khả năng của bạn thì đừng ngần ngại “cầu viện” sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Nhiều trường đại học nước ngoài còn tạo điều kiện cho sinh viên và nghiên cứu sinh bằng cách mở ra các nhà trẻ và mẫu giáo gần hoặc nằm trong khuôn viên trường. Bạn nên nộp đơn đăng ký từ sớm vì những cơ sở mầm non này rất nhanh kín chỗ. 

Bạn bè và gia đình là những người bạn có thể nhờ trong lúc cần, thậm chí chỉ cần vài tiếng đồng hồ rảnh rang cũng giúp bạn giải quyết được kha khá bài vở rổi. 

Chính phủ và những trường đại học thường xuyên có nhiều suất học bổng hỗ trợ sinh viên trong mọi hoàn cảnh. Bạn nên tham khảo kĩ các chương trình mình sẽ học để tận dụng được nhiều trợ giúp từ phía nhà trường lẫn cộng đồng địa phương.

 

Chuẩn bị kĩ càng từ trước

Việc lựa chọn một khoá học hay chương trình cao học phù hợp ngay từ đầu là một điều kiện vô cùng quan trọng. Một khóa học lý tưởng cho người làm mẹ nên được thiết kế để hạn chế thời gian lên lớp ít hơn và cho phép thời gian tự học ở nhà kéo dài hơn. Khi ít phải lên trường quá nhiều lần trong tuần, thì bạn sẽ dễ sắp xếp việc học và tập trung nghiên cứu với thời khoá biểu phủ kín trong 1 -2 ngày trên trường hơn là rải rác cả tuần.

Nếu trường bạn không có lịch học hoàn hảo như vậy, thì những bài giảng được thu lại qua video hay việc chọn bảo lưu một thời gian ngắn cũng là một phương án an toàn. Hãy tự nhắc nhở bản thân về những tham vọng và lý do du học cao học của bạn để tự tạo động lực giúp bản thân nhanh chóng tập trung quay lại vào chương trình. 

Chỉ cần bạn chăm chỉ, cộng thêm một chút may mắn, bạn cũng có thể sẽ được công ty hỗ trợ tài chính cho chương trình cao học và đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Đừng quên theo dõi các chính sách nhân sự và liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp khi có bất kỳ gói hỗ trợ được công bố trên website.

 

Hãy vững tin rằng BẠN CÓ THỂ! 

Vừa học vừa chăm sóc gia đình là một sứ mệnh đòi hỏi rất nhiều can đảm và kiên trì theo thời gian. Sứ mệnh của bạn có thành công hay không đều phụ thuộc vào ý chí, tính cách của bạn, của con bạn và của gia đình bạn.

Có những đứa trẻ ngủ nhiều, có đứa ngủ ít, có đứa hay quấy phá, nhưng cũng có đứa trầm tính; có đứa vòi vĩnh, thì cũng có đứa nhẫn nại. Con cái là nhân tố lớn nhất ảnh hưởng đến nghiệp học của bạn. Dần dần bạn sẽ điều chỉnh việc học phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất.

Khoá học có thuận lợi hay không còn tuỳ vào cách bạn và gia đình cùng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có (và được) chuẩn bị kĩ lưỡng cả về thể lực và trí lực cho những khó khăn tiềm tàng, bạn sẽ nhanh chóng cân bằng giữa gia đình và học tập hơn.

Dĩ nhiên sẽ có không ít lời phàn nàn từ đồng nghiệp, bạn bè về những ngày thiếu ngủ hay không thể tập trung của bạn, nhưng hãy cảm thấy may mắn vì bạn có cơ hội học những thứ mình thích và nhận ra bản thân mạnh mẽ thế nào khi dám “bất chấp” những thử thách để đạt được mục tiêu của mình! 

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: