6 loại hình giáo dục bậc cao ở Hàn Quốc

17th April 2017

Với hơn 1.000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hiện có trên Hotcourses, bạn sẽ dễ dàng nhận ra chính phủ Hàn Quốc hiện đang rất quan tâm đến các sinh viên quốc tế và vẫn đang nỗ lực thu hút thêm nhiều sinh viên nước ngoài sang đây du học. Bài viết sẽ mang lại những thông tin cần thiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục bậc cao tại Hàn quốc.

 

Những con số biết nói 

  • Có hơn 450 trường thuộc hệ đại học tại Hàn Quốc
  • Tỉ lệ người lớn biết chữ tại Hàn Quốc là hơn 97%
  • Hơn 99% trẻ em độ tuổi đi học được đến trường tại Hàn Quốc
  • Phần lớn các khóa Cử nhân kéo dài trong 4 năm. Các ngành Y, Dược, Nha sĩ và các ngành có định hướng Y tế thường yêu cầu đến 6 năm

 

Các loại hình hệ thống giáo dục bậc cao 

Bên cạnh những trường thuộc hệ đại học phổ biến như các trường đại học tư, trường đại học công, đại học quốc gia; Hàn Quốc còn có rất nhiều loại hình giáo dục đa dạng khác, ngày càng mở rộng những lựa chọn về trường cho sinh viên Hàn Quốc và quốc tế.

 

  1. Đại học tư thục

Các trường đại học này được xây dựng bởi vốn của tư nhân và một phần hỗ trợ từ chính phủ, điều hành bởi các Tổ chức Giáo dục (Educational Institutions).

Hiện nay có tổng cộng 179 trường đại học tư trên toàn đất nước. Các trường này thường có học phí khá cao, đa phần được thành lập chưa lâu nên danh tiếng không bằng một số trường công. Tuy nhiên, chương trình giảng dạy và sinh hoạt ở đại học tư thục có phần đa dạng hơn các trường trực thuộc chính phủ, chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất của trường được tập trung đầu tư rất nhiều.

 

  1. Đại học công và Đại học Quốc gia

Những trường đại học quốc gia thường được thành lập và điều hành bởi chính phủ Hàn Quốc, đại học công lập được thành lập và điều hành bởi chính phủ địa phương, cả hai đều thuộc quyền quản lý của Bộ Giáo dục Hàn Quốc. Trên toàn xứ sở kim chi hiện nay có tổng cộng 43 trường đại học công lập.

Những “điểm cộng” lớn của nhóm trường này là mức học phí thấp, nhiều hỗ trợ tài chính hấp dẫn từ chính phủ. Các trường đại học công thường là các trường tổng hợp và cũng có những trường đào tạo chuyên về từng nhóm ngành riêng.

Các trường đại học công và đại học quốc gia nổi tiếng bao gồm Đại học Quốc gia Seoul, KAIST, Đại học Quốc gia Pusan và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc…

 

  1. Trường Cao đằng nghề (Vocational Colleges)

Đây là những cơ sở trung cấp dạy nghề, đào tạo lực lượng lao động dồi dào ở rất nhiều chuyên ngành như Nông nghiệp, Công nghệ, Thương nghiệp, Thủy – Hải sản, Kinh tế gia đình,Chương trình toàn diện (học nghề song song với văn hóa),…

Đầu tư cho lĩnh vực đào tạo nghề, chính phủ Hàn Quốc cùng với các công ty, tập đoàn và các trường nghề liên kết với nhau cùng hỗ trợ kinh phí, cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc đào tạo những sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết và tay nghề cao để tham gia vào ngành nghề đã lựa chọn.

 

  1. Cao đẳng chuyển tiếp (Junior College) 

Đây là những chương trình học ngắn hạn dành cho người đi làm, được thiết kế nhằm đào tạo nguồn lao động có kiến thức văn hóa toàn diện hơn và chuyên nghiệp hơn. 90% các trường cao đẳng chuyển tiếp là trường tư, xây dựng các khóa học đào tạo trong vòng hai đến ba năm. Trong năm nhất, học viên sẽ học các kiến thức nền cơ bản và hai năm tiếp theo học chuyên sâu.

 

  1. Cao đẳng công nghệ, kỹ thuật Hàn Quốc (Technical College)

Đây cũng là một dạng trường Cao đẳng chuyển tiếp với thời gian kéo dài hai năm nhưng ngôi trường này đặc biệt dành riêng cho các tín đồ công nghệ. Chương trình học ở đây được thiết kế dành cho cả những người chưa biết gì về công nghệ và các kĩ thuật viên muốn nâng cao tay nghề. Nếu quan tâm đến nhóm trường này, bạn có thể tìm hiểu các chương trình đào tạo nghề thủ công hoặc các chương trình đào tạo kỹ thuật viên.

 

  1. Giáo dục đào tạo từ xa (Distance Learing Programmes)

Các khóa học đào tạo từ xa giờ đây đã không còn xa lạ với sinh viên toàn cầu. Ngày này, số lượng khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế không nhiều, bạn nên ghé vào website các trường đại học để tìm thông tin chi tiết. Khóa học trực tuyến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế có lẽ là chương trình IMBA của Đại học Sungkyunkwan. Đây là chương trình đào tạo MBA trực tuyến đầu tiên và chất lượng nhất tại Hàn Quốc, được cấp phép bởi bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Share bài viết: