Thực hư về 10 ‘lời đồn’ du học

27th April 2018

Ai cũng mong muốn được nghe lời khuyên từ phía gia đình, người thân hoặc bè bạn, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc đi du học. Tuy nhiên, chúng ta cần ý thức được rằng phần lớn các lời khuyên đó là các ý kiến cá nhân. Thông tin trên internet cũng có khả năng bị cũ hoặc dựa trên những nguồn không chính xác. Nhiều người vì ghen tỵ hoặc ích kỷ cá nhân cũng có thể sẽ đưa ra những ‘lời đồn’ thất thiệt nhằm ngăn cản bạn thực hiện ước mơ du học.

Hiện nay các chương trình du học rất phổ biến, và số người đi du học cũng rất nhiều, có nghĩa là sẽ có nhiều chia sẻ về các trải nghiệm rất khác biệt nhau. Vậy cùng kiểm chứng xem thực hư những ‘lời đồn’ phổ biến về việc du học là thế nào nhé:

 

Lời đồn #1: Đi du học rất đắt đỏ.

Thật sự thì: Du học có thể rẻ và có nơi rất phải chăng.

Chi phí cho chương trình du học nước ngoài đắt rẻ như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố như thời gian, hình thức, địa điểm, loại hình đào tạo (học viện, trường đại học, cao đẳng hay một tổ chức giáo dục). Một số trường đại học thuộc hàng top thường ‘mang tiếng’ là đắt đỏ, nhưng thực ra học phí của trường có thể chênh lệch cao-thấp rất nhiều, tùy vào ngành học của sinh viên.

Bên cạnh nhiều chương trình hỗ trợ sinh hoạt phí hoặc giảm học phí cho học viên, các trường còn tổ chức các học kỳ trao đổi sinh viên quốc tế, hoặc các khóa du học tại chỗ (học online) có mức phí cực ‘mềm’ cho sinh viên thế giới để lấy bằng cấp tương đương.

 

Lời đồn #2: Đi du học sẽ được thoải mái chơi bời, tụ tập.

Thật sự thì: Du học cơ bản vẫn là đi học, có vui chơi nhưng học phải là việc chính.

Quãng đời du học sinh có rất nhiều cơ hội để giao lưu, tham quan và vui chơi ở nước ngoài, nhưng rõ ràng việc học vẫn là nhiệm vụ chính. Chúng ta bỏ công sức luyện ngoại ngữ và biết bao thời gian tìm kiếm một khóa học phù hợp là để khi đi du học sẽ được học hỏi và xây dựng những kỹ năng giá trị cho bản thân mà ở quê nhà không có được.

Kỹ năng làm chủ cuộc sống khi xa gia đình và giải quyết vấn đề trong một môi trường sống mới sẽ giúp bạn trưởng thành rất nhanh. Sự sáng tạo và thế giới quan của bạn sẽ luôn được mở rộng. Đồng thời, việc tiếp cận với nền văn hóa mới, gặp gỡ những con người mà bạn chưa bao giờ có cơ hội trò chuyện sẽ có tiềm năng tác động rất lớn đến thành tích học tập lẫn sự nghiệp của bạn.

Tất nhiên vẫn có những người xem cơ hội du học là một kỳ du lịch dài ngày để thoát khỏi gia đình và được đắm mình trong tiệc tùng, bia rượu – đó là lựa chọn sống của họ và họ sẽ phải trả giá sau này. Một du học sinh thành công là người biết cân bằng việc học và du lịch bằng các kỳ nghỉ, lễ, tết, xen lẫn với một số buổi tiệc gặp gỡ bạn bè ý nghĩa.

 

Lời đồn #3: Đi du học chỉ để luyện ngoại ngữ.

Sự thật thì: Chương trình giáo dục quốc tế chắc chắn giúp cải thiện kỹ năng ngoại ngữ, nhưng bạn còn nhận thêm nhiều lợi ích khác nữa.

Du học sẽ sẽ được học rất nhiều thứ mà chương trình học ở nhà không thể đáp ứng, hoặc học cùng một môn học nhưng dưới cách thức giảng dạy quốc tế rất khác biệt – chương trình nước ngoài lấy người học làm trọng tâm, tốc độ giảng dạy, hay những khác biệt văn hóa sẽ là những trải nghiệm cực kỳ giá trị cho du học sinh chứ không chỉ có ưu điểm ứng dụng ngoại ngữ hằng ngày.

Trước đây, du học sinh thường chọn học các khóa ngoại ngữ và nhân văn khi ra nước ngoài, nhưng hiện nay xu hướng đang chuyển sang lựa chọn các khóa học mang tính thử thách nhiều hơn như: khoa học xã hội, kinh doanh, kỹ sư, toán hay khoa học máy tính/ kỹ thuật.

 

Lời đồn #4: Chỉ nên đi du học khi còn trẻ.

Sự thật thì: Du học là một trải nghiệm ý nghĩa ở mọi độ tuổi.

Nhiều thanh thiếu niên hay nghĩ rằng du học là việc của người lớn như các anh chị tốt nghiệp đại học. Còn người lớn lại cho rằng đi du học chỉ dành cho thanh niên trẻ tuổi như thế hệ học sinh, sinh viên. Đúng là ngày càng nhiều thanh thiếu niên đi du học.

Học tập là việc cả đời. Và tuổi nào cũng có thể đi du học được. Bạn có thể tham gia một khóa học đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh tiến sĩ, hoặc chỉ là một khóa học chứng chỉ ngắn hạn (rất phù hợp cho người đi làm ở cấp quản lý ở độ tuổi 30+). Du học nước ngoài sẽ giúp tăng cường và phát triển các kỹ năng hữu ích cho cá nhân và mở ra cơ hội thăng tiến.

 

Lời đồn #5: Đi du học là đi Tây (châu Âu).

Sự thật thì: Du học sinh Việt đang có mặt ở gần như mọi quốc gia trên thế giới.

Trừ Nam Cực ra thì bất cứ đâu có nền giáo dục tốt cũng có thể là một lựa chọn du học hấp dẫn. Ngoài các quốc gia có truyền thống giáo dục lâu đời ở châu Âu (như UK, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha), thì các nước Bắc Mỹ và Úc hiện nay cũng đang là những điểm đến quen thuộc với dân du học. Thậm chí Trung Quốc, Arhentina, Costa Rica, Nigeria cũng đang chào đón ngày một nhiều sinh viên quốc tế nhờ ưu thế giáo dục được nâng cấp và chi phí sống cực kỳ phải chẳng.

 

Lời đồn #6: Không phải ai cũng có đủ tố chất để đi du học.

Sự thật thì:  Ai cũng có thể đi du học, bất kể chủng tộc, tôn giáo, hay tình trạng khuyết tật. Chỉ cần bạn muốn đi du học thì bạn sẽ làm được. Đi du học mang lại cho bạn cơ hội được gặp gỡ với nhiều người, từ nhiều đất nước, gia thế và tình cảnh xã hội rất khác nhau. Một số hội nhóm có thể giúp bạn tìm thêm cơ hội du học như Diversity Abroad, MIUSA và NAFSA Special Interest Group.

 

Lời đồn #7: Học bổng du học vừa khó, vừa hiếm.

Sự thật thì: Có nhiều loại học bổng cho du học sinh từ các chương trình học bổng của trường, của chính phủ nước nhà hay chính phủ nước ngoài, của nhiều tổ chức tư nhân và phi chính phủ khác…

Phần lớn các trường đại học đều có chương trình học bổng tùy theo thành tích học tập, mức độ cần hỗ trợ tài chính, hay yêu cầu về chuyên môn. Chương trình học bổng được thiết kế theo nhiều khung khác nhau tùy thuộc thời gian, quy mô, địa điểm, quy trình, nên một khi có nhu cầu tìm kiếm học bổng cho khóa học của mình, hãy nhanh chóng liên lạc trực tiếp với trường, và tìm kiếm trên các kho thông tin lưu trữ và tổng hợp cơ hội học bổng online.

 

Lời đồn #8: Đi du học làm gì cho tốn kém, đi du lịch đến đó là được rồi.

Sự thật thì: Du lịch và du học chắc chắn rất khác nhau. Du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học, phải làm nhiều nghiên cứu và tìm cách hòa nhập xã hội nước ngoài. Còn đi du lịch đơn giản là bạn đến nơi đó tham quan, chụp ảnh, tận hưởng rồi đi về.

Ngoài việc được tận hưởng những giá trị của một du khách khi thăm quan và tìm hiểu về đất nước và con người nơi đó, du học sinh còn có những lợi ích như được trau dồi kỹ năng ngoại ngữ với bạn bè quốc tế, hiểu và sống trong một nền văn hóa mới. Việc được dành thời gian lâu dài để ở và khám phá cộng đồng xung quanh chắc chắn có giá trị hơn nhiều một chuyến du lịch tham quan và chụp ảnh.

 

Lời đồn #9: Đi du học khiến bạn tốt nghiệp muộn hơn bạn bè ở nhà.

Sự thật thì: Bạn thậm chí có thể tốt nghiệp sớm hơn nếu biết lên kế hoạch du học tốt.

Các chương trình học được thiết kế rất linh động với nhiều khóa học cho bạn chọn, nên bạn hoàn toàn có thể quyết định thời gian mà mình theo học. Đôi khi, du học sinh có cơ hội tốt nghiệp sớm hơn nhờ tham gia các lớp học tăng cường.

Các du học sinh theo chương trình trao đổi văn hóa ngắn hạn ở nước ngoài thường rất hào hứng và có thêm động lực, đam mê vào việc học khi trở về nước.

 

Lời đồn #10: Các công ty tuyển dụng không còn thiện cảm với du học sinh

Sự thật thì: Hoàn toàn sai nhé. Đúng là đôi khi các nhà tuyển dụng than phiền vì du học sinh đòi hỏi lương cao và không cam kết làm việc lâu dài, nhưng nhìn chung, đầu tư học tập để có bằng cấp nước ngoài là một trong các yếu tố ghi điểm lớn nhất đối với các nhà tuyển dụng.

Ngày càng có nhiều đơn vị tuyển dụng mong đợi tìm được những người lao động có hiểu biết sắc sảo về đa văn hóa và có trình độ ngoại ngữ tốt. Đi du học không những giúp bạn có những va chạm về văn hóa, rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ, có được bằng cấp uy tín cấp quốc tế, mà còn chứng minh được khả năng làm việc với nhiều đối tượng, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tất nhiên để chứng minh năng lực bản thân thì bạn cần có chiến lược, kỹ năng tiếp thị và trình bày khôn khéo chứ đừng chỉ đơn giản viết ‘tôi là du học sinh’ trong CV.

 

Tóm lại là, có rất nhiều thứ cần tìm hiểu và chuẩn bị trong quá trình du học, nhưng đừng để những lời đồn thổi trên làm bạn nản chí. Hiện nay, bạn có thể tận dụng rất nhiều bài viết du học hữu ích (kiểu như thế này), một số hội thảo – triển lãm du học uy tín để gặp mặt đại diện chính thức của các trường đại học và để kiểm chứng thông tin.

 

 

About the Author
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: